Vật phẩm công giáo Gratia

Cách trang trí bàn thờ Công Giáo ngày Tết đúng phong tục

04 tháng 12 2023
MAI VÀNG RỒNG VIỆT

Đạo Công giáo cho phép Giáo dân được lập bàn thờ cúng ông bà tổ tiên đã khuất, vì thế bàn thờ Công giáo ngày Tết của những người theo Đạo cũng vô cùng đặc biệt. Vậy bàn thờ của những gia đình theo Đạo ngày Tết có khác gì so với những gia đình bình thường? Hãy cùng Gratia tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

>>>> THAM KHẢO: Mẫu bộ bàn thờ Công giáo đẹp, trang trọng, hiện đại 2023

1. Thờ cúng ông bà tổ tiên của người Công Giáo có từ khi nào?

Hiếu thảo với tổ tiên, ông bà, cha mẹ là một trong những nét đẹp truyền thống của người Việt Nam và cũng là bổn phận của những người con theo Đạo. Bên cạnh việc phụng dưỡng, chăm lo cho ông bà cha mẹ khi còn sống, con cháu luôn phải nhớ ơn, siêng năng cầu nguyện khi họ qua đời. Thông cáo của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam ngày 08/12/1939 đã xin Tòa Thánh về việc tôn kính ông bà tổ tiên như sau:

  • Người theo Đạo được phép thực hành các nghi lễ, hành vi, cử chỉ như treo hình, ảnh, thờ cúng, dựng tượng, tổ chức ngày giỗ, trưng đèn hoa… để tưởng niệm và thể hiện sự tôn kính đối với ông bà tổ tiên.
  • Đạo Công giáo không cho phép những hành vi thờ cúng không phù hợp với giáo lý như đốt vàng mã hay xem bói tại nơi tế tự.
bàn thờ công giáo ngày tết
Người theo Đạo được pháp thực hành các nghi lễ để thể hiện sự tôn kính đối với ông bà tổ tiên

>>>> BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM: Kinh nghiệm thiết kế bàn thờ gia tiên của người Công giáo đẹp

2. Cách ăn Tết của người Công Giáo 

Không chỉ có sự khác biệt về cách trang hoàng bàn thờ Công giáo ngày Tết mà cách ăn Tết của những người theo Đạo cũng rất khác biệt. Người Công giáo sẽ không có hoạt động cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Ngoài ra, họ không có tục xông đất, đốt vàng mã và cúng vào mùng 1 hàng tháng. 

Người Công giáo có cách đón năm mới rất riêng. Vào ngày mùng 1 Tết, cả gia đình thường có mặt tại nhà thờ từ rất sớm để tham dự buổi lễ đầu tiên trong năm mới. Bên cạnh ý nghĩa dâng lên Chúa những phút giây thiêng liêng của năm mới, thì buổi lễ này còn là dịp để tất cả con cháu gửi lời câu nguyện tới ông bà tổ tiên. Ngoài ra, các Giáo hữu cũng xem đây là cơ hội gặp gỡ để chúc tụng và trao nhau những điều tốt đẹp. 


Cả gia đình người theo Đạo thường tham dự buổi lễ tại nhà thờ vào mùng 1 

Đặc biệt trong buổi lễ, các Giáo dân sẽ được rút lộc tại nhà thờ. “Lộc” ở đây là những lời của Chúa mang ý nghĩa tốt đẹp, an lành. Các Giáo dân sẽ mang lộc về nhà, coi đó như lời răn dạy của Chúa cho năm mới và đặt tại những vị trí quan trọng trong nhà.


 Các Giáo dân sẽ được rút lộc tại nhà thờ vào buổi lễ đầu năm

3. Bàn thờ Công giáo ngày Tết trang trí như thế nào?

Để thể hiện lòng tôn kính đối với Chúa và sự biết ơn dành cho ông bà, tổ tiên, bàn thờ Công giáo ngày Tết của những gia đình theo Đạo được sắp xếp vô cùng tỉ mỉ. Thông cáo của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tại Nha Trang vào ngày 12 – 14/11/1974 đã giải thích cụ thể về vấn đề bàn thờ Công giáo ngày Tết như sau: 

  • Bàn thờ gia tiên cần được đặt dưới bàn thờ Chúa trong gia đình. Đây là nơi thể hiện lòng biết ơn và dùng để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Trên bàn thờ không được trưng bày những thứ liên quan đến mê tín dị đoan.
  • Các nghi lễ như đốt hương, vái lạy, đốt đèn, nến… trước bàn thờ tổ tiên  thể hiện sự tôn kính, các Giáo hữu được phép thực hiện.
  • Các Giáo dân không được phép thực hiện các hành vi thờ cúng không đúng với giáo lý của Công giáo như đốt vàng mã, bói toán… ở khu vực tế tự.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Bàn thờ Chúa nên để hoa gì và cách cắm hoa đẹp, dễ làm 

4. Gratia - Đơn vị cung cấp bàn thờ Công Giáo uy tín, chất lượng

Nếu các gia đình Công giáo mong muốn sở hữu mẫu bàn thờ đẹp mắt, các vật phẩm Công giáo như: bộ lư hương bằng đồng, dụng cụ xông trầm, bát hương đồng… sang trọng cho không gian thờ phụng, Gratia là địa chỉ đáng tin cậy hiện nay. Chúng tôi tự hào là địa chỉ chế tác và cung cấp vật phẩm Công giáo uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Để có được sự yêu quý và tin tưởng của khách hàng, Gratia đã không ngừng cải thiện khả năng sản xuất và nâng cấp dịch vụ trong quá trình kinh doanh:

  • Doanh nghiệp sở hữu nhà máy riêng 11.000 m2, đủ tiềm năng sản xuất ra sản phẩm chất lượng với số lượng lớn, đáp ứng yêu cầu của khách hàng.
  • Các mẫu bàn thờ Công giáo tại Gratia được thiết kế và chế tác tinh xảo, tỉ mỉ bằng bàn tay khéo léo của hơn 300 nghệ nhân lành nghề, tận tâm, cảm nhận sâu sắc về đức tin, kinh thánh trong cuộc sống hàng ngày.
  • Sản phẩm có mẫu mã đa dạng, màu sắc sang trọng, có thể được sản xuất theo yêu cầu của từng khách hàng.
  • Sở hữu hệ thống hơn 80 đại lý phân phối trên toàn quốc, giúp các Giáo dân có thể dễ dàng tiếp cận và mua được sản phẩm phù hợp.

Ngoài ra, các tín hữu khi đến với Gratia còn có thể được chiêm ngưỡng các vật phẩm cho bàn thờ Công giáo như:

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ tới Gratia qua số Hotline 0973 67 28 67. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ 24/7.

Bàn thờ Công giáo ngày Tết có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với những người theo Đạo Kitô, đó là nơi thể hiện lòng thành kính cũng như sự tôn trọng đối với Chúa và ông bà tổ tiên. Mong rằng qua bài viết này bạn có thêm cho mình những kiến thức bổ ích và tìm được những sản phẩm thờ cúng chất lượng. Để được hỗ trợ tư vấn mua sản phẩm hoặc đặt sản xuất bàn thờ Công giáo theo yêu cầu, vui lòng liên hệ tới Gratia.

>>>> THAM KHẢO NGAY:

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan