Vật phẩm công giáo Gratia

Tượng Đức Mẹ Lộ Đức và ý nghĩa sâu sắc trong Công giáo

12 tháng 11 2023
MAI VÀNG RỒNG VIỆT

Tượng Đức Mẹ Lộ Đức là một trong số nhiều mẫu tượng phổ biến mà người Công giáo dành cho Đức Mẹ Maria. Đây là mẫu tượng được rất nhiều tín đồ Kitô giáo mong muốn đặt trong nhà để dâng lễ nhằm tỏ lòng thành kính và yêu mến dành cho Mẹ. Hãy cùng Vật phẩm Công giáo Gratia tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa và đặc điểm của mẫu tượng này trong bài viết dưới đây nhé.

>>>> ĐỌC NGAY: 30+ mẫu đồ thờ Công giáo đẹp, uy tín, chất lượng hiện nay

1. Tượng Đức Mẹ Lộ Đức là gì?

Tượng Đức Mẹ Lộ Đức là một biểu tượng của Đức Mẹ Maria trong văn hóa Kitô giáo. Tượng Đức Mẹ Lộ Đức thường xuất hiện với chuỗi mâm côi, vòng hào quang rực rỡ trên đầu. Tước hiệu “Mẹ Lộ Đức” hay “Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội” cũng được dùng để ám chỉ sự kiện Đức Maria hiện ra ở vùng Lourdes (Pháp), được phiên âm qua tiếng Việt là Lộ Đức. 

Tượng Đức Mẹ Lộ Đức có ý nghĩa quan trọng trong Công giáo, được thể hiện qua nhiều tác phẩm nghệ thuật như tranh vẽ, tượng điêu khắc và các hình ảnh tôn vinh khác nhau... Hình tượng Đức Mẹ Lộ Đức được thấy ở nhiều thánh đường, nhà giáo dân và đặc biệt là ở các hang đá mô phỏng hang đá Lourdes. Tượng Đức Mẹ Lộ Đức tượng trưng cho sự ân sủng và tình yêu thương của Mẹ Maria dành cho mỗi con dân Thiên Chúa.

tượng đức mẹ lộ đức
Tượng Đức Mẹ Lộ Đức là một biểu tượng quan trọng trong văn hóa Kitô giáo

>>>> THAM KHẢO CÁC HÌNH ẢNH TƯỢNG ĐỨC MẸ:

2. Nguồn gốc của tượng Đức Mẹ Lộ Đức

Tượng Đức Mẹ Lộ Đức được lấy cảm hứng từ những sự kiện đã diễn ra tại thành phố Lourdes (phiên âm là Lộ Đức) thuộc miền Tây nước Pháp vào những năm 1858. Trong khoảng thời gian đó, rất nhiều người dân tại thành phố đã chắc chắn rằng họ đã từng gặp Đức Mẹ dưới hình dạng một người phụ nữ xinh đẹp và thánh khiết. Nổi bật nhất phải kể đến câu chuyện của cô bé Bernadette Soubirous - 14 tuổi, cô bé kể với mẹ mình rằng cô đã gặp một “bà đẹp” tại hang núi Massabielle khi đi nhặt củi cùng em gái và một người bạn. Sau lần đầu tiên may mắn gặp được Đức Mẹ, Bernadette còn được gặp Người trong 17 lần tiếp theo.

tượng đức mẹ lộ đức
Theo truyền thuyết, Đức Mẹ Lộ Đức chọn cô bé nhà nghèo làm sứ giả

Theo lời kể, vào lần đầu tiên gặp cô bé tại hang núi Massabielle, Mẹ Maria đã yêu cầu cô bé hãy đến hang núi này liên tục trong 15 ngày tiếp theo. Đồng thời, Mẹ Maria nhờ cô bé chuyển lời đến các linh mục, yêu cầu họ hãy xây một thánh đường ngay tại hang núi Massabielle này. Vào ngày 25/2/1858, Mẹ chỉ cho Bernadette vị trí một con rạch nhỏ cạn nước và yêu cầu cô bé hãy uống nước trong đó. Bernadette đã làm theo yêu cầu và dùng tay xới đất dưới lòng rạch lên, đột nhiên một dòng nước trong vắt bắt đầu chảy ra từ lòng rạch cạn khô và dần tạo nên một con suối Thánh. Khi trở về, cô bé kể lại chuyện này cho mọi người nghe và thông tin này đã nhanh chóng lan rộng ra cả nước. Có rất nhiều bệnh nhân đã nghe tin tìm đến và đều khỏi bệnh một cách thần kỳ sau khi uống nước tại đây. Từ đó, hang núi Massabielle cũng trở thành nơi linh thiêng để cầu nguyện và sám hối của các tội nhân công giáo.

Sau này, thông tin về sự kiện Đức Mẹ Maria xuất hiện tại Lộ Đức đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Năm 1864, Tượng Đức Mẹ Lộ Đức được khánh thành đặt trong hang núi Massabielle, mở ra những cuộc hành hương có tổ chức đầu tiên và sau này trở thành một hoạt động tín ngưỡng thiêng liêng cho toàn bộ các tín hữu trên khắp thế giới.

tượng đức mẹ lộ đức
Tượng Đức Mẹ Lộ Đức đầu tiên được khánh thành đặt trong hang núi Massabielle

>>>> Tham khảo ngay các sản phẩm:

3. Ý nghĩa của tượng Đức Mẹ Lộ Đức

Có 4 ý niệm trong 18 lần Đức Mẹ hiện ra tại hang núi Massabielle bao gồm cầu nguyện, nghèo khó, sám hối và ơn Thánh. 

  • Sứ điệp đầu tiên, sự nghèo khó được thể hiện qua việc Đức Mẹ đã chọn cô bé Bernadette nhà nghèo, không được học hành và sống trong 1 gia đình thuộc tầng lớp bên lề xã hội để làm sứ giả cho mình. Hành động này cho thấy sự bình đẳng, bao dung và là sự cứu rỗi mà Mẹ sẽ mang đến cho loài người, bất kể giàu nghèo, mạnh - yếu.
  • Sứ điệp thứ hai, cầu nguyện: Được thể hiện qua việc Đức Mẹ đã đề nghị cô bé Bernadette và các tín hữu hãy thành tâm cầu nguyện để đạt được sự cứu rỗi trong tâm hồn và gạt bỏ những đau đớn bệnh tật. Chính sự linh thiêng từ lời cầu nguyện này cũng giúp Lourdes (phiên âm là Lộ Đức) trở thành thủ đô của những lời cầu nguyện thần thánh và là thánh địa trong lòng các tín đồ cho đến ngày nay.
  • Sứ điệp thứ ba là lời sám hối với Chúa Kitô. Theo đó, Đức Mẹ đã yêu cầu Bernadette cầu nguyện cho những người có tội lỗi, để họ được trở về với Giáo hội Chúa. 
  • Sứ điệp cuối cùng là ơn thánh. Đối với Đức Mẹ Lộ Đức, tất cả mọi sự hoàn hảo đều đến từ Thiên Chúa và xuất phát từ ơn thánh. Bất kỳ ai cầu nguyện cùng Đức Mẹ đều được cầu khẩn cùng Chúa để ban phước lành đến cho họ. Đức Mẹ cũng hiện ra với danh xưng "Immaculate Conception" (Thánh Nguyên Đán), điều này liên quan đến sự trong sạch của Đức Mẹ và ý nghĩa của việc chúc lành từ Đức Mẹ. 

Với lòng thành kính dành cho Đức Mẹ Maria, các nghệ nhân Kitô giáo đã chế tác ra Tượng Đức Mẹ Lộ Đức và các hình ảnh gợi nhớ đến sự kiện này đã từng diễn tại Lộ Đức. Đây là mẫu tượng rất được các giáo dân yêu mến và mong muốn rước tượng về đặt trong gia đình của mình. 

tượng đức mẹ lộ đức
Tượng Đức Mẹ Lộ Đức mang ý niệm vô cùng ý nghĩa

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

4. Đặc điểm của tượng Đức Mẹ Lộ Đức

Tùy thuộc vào từng vùng miền, văn hóa, sở thích và nghệ nhân chế tác mà Tượng Đức Mẹ Lộ Đức sẽ mang những điểm đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, mẫu tượng này mang những đặc điểm chung sau:

  • Đức Mẹ mặc áo trùm kín đến chân.
  • Tượng Đức Mẹ Lộ Đức sẽ đội mũ kín đầu, chỉ để lộ gương mặt hiền hậu và xinh đẹp. 
  • Đức Mẹ đeo thắt lưng dài có màu sắc nổi bật so với màu áo (thắt lưng màu xanh dương thì áo màu trắng và ngược lại).
  • Mẹ sẽ chắp tay trước ngực và đeo chuỗi mân côi nhắc nhở mỗi người hãy siêng năng đọc kinh cùng cầu nguyện.
  • Dưới chân Mẹ sẽ là hòn đảo nở đầy hoa cỏ tốt tươi và hình ảnh dòng suối nhỏ trong lành xanh ngát.
tượng đức mẹ lộ đức
Tượng Đức Mẹ Lộ Đức với các điểm đặc trưng riêng biệt

Có thể nói, Tượng Đức Mẹ Lộ Đức là một trong những mẫu tượng được đông đảo các tín đồ Kitô giáo đặt trong nhà thờ cúng và ngày đêm dâng lễ cầu nguyện. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về Tượng Đức Mẹ Lộ Đức. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua Tượng Đức Mẹ Lộ Đức hoặc các vật phẩm công giáo khác, vui lòng liên hệ tới đơn vị đúc tượng theo yêu cầu Gratia để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan