Vật phẩm công giáo Gratia

Bàn thờ Chúa nên để hoa gì? 7 loại hoa ý nghĩa trên bàn thờ Chúa

04 tháng 12 2023
MAI VÀNG RỒNG VIỆT

Nhiều gia đình Giáo dân muốn cắm hoa để thể hiện lòng tôn kính với Chúa nhưng lại băn khoăn không biết bàn thờ Chúa nên để hoa gì. Chính vì thế trong bài viết dưới đây, Gratia sẽ gợi ý cho bạn những loại hoa có thể cắm trên bàn thờ Chúa và cả những dáng cắm hoa đẹp. Đặc biệt qua bài viết này bạn cũng có thể nắm được những lưu ý khi cắm hoa trên bàn thờ để thực hiện cho đúng. 

>>>> Đọc thêm: Mẫu bộ bàn thờ Công giáo đẹp, trang trọng, hiện đại

1. 7 loại hoa nên để trên bàn thờ Chúa

Hoa luôn được sử dụng như một cách thể hiện đức tin và sự tôn kính đối với tôn giáo. Tuy nhiên mỗi loài hoa lại mang một ý nghĩa biểu tượng khác nhau. Nếu bạn đang phân vân không biết bàn thờ Chúa nên để hoa gì thì có thể tham khảo 7 loại hoa dưới đây. 

1.1 Hoa trạng nguyên đỏ

Theo Đạo Thiên chúa, hoa trạng nguyên đỏ là loài hoa gắn bó mật thiết với Giáng sinh và tượng trưng cho máu của chúa Kito. Bên cạnh đó, loài hoa này cũng được coi là biểu tượng của Ngôi sao Bethlehem đã hướng dẫn các nhà thông thái đến nơi sinh chúa Giêsu. Trạng nguyên đỏ thường được bày trong nhà thờ và các gia đình Thiên Chúa giáo như biểu tượng cho sự hy sinh và tình yêu của Chúa. Đó là lời nhắc về tầm quan trọng của việc biết cho đi và niềm vui khi thấy phước lành của mình được chia sẻ với người khác.

bàn thờ chúa nên để hoa gì
Hoa trạng nguyên đỏ gắn bó mật thiết với Giáng sinh và tượng trưng cho máu của chúa Kitô

1.2 Hoa loa kèn trắng

Trong suốt nhiều thập kỷ qua, hoa loa kèn trắng luôn là loài hoa có liên kết chặt chẽ nhất với Chúa. Lý do là vì loài hoa này được nhắc đến trong Kinh thánh, Tân ước và cả trong Cựu ước. Loa kèn trắng là biểu tượng của sự thuần khiết, thần thánh của Chúa nên thường được trưng trong nhà thờ và nhà của các Giáo dân. Người ta tin rằng hoa loa kèn trắng còn là biểu tượng của sự phục sinh do được mọc lên ở những nơi máu từ cơ thể Chúa rơi ra khi bị đóng đinh. Chính vì thế loài hoa này có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với những người theo Đạo. 

bàn thờ chúa nên để hoa gì
Loa kèn trắng là biểu tượng của sự thuần khiết, thần thánh của Chúa

1.3 Hoa cẩm chướng

Theo truyền thuyết, hoa cẩm chướng là loài hoa vô cùng cao quý, nở ra từ nước mắt của Đức Mẹ Maria khi nhìn thấy con trai mình vác thánh giá để bị đóng đinh. Chính vì thế mà loài hoa này gắn liền với Chúa trong văn học và nghệ thuật Kitô giáo. Hoa cẩm chướng là biểu tượng mạnh mẽ của Chúa Giêsu và tình yêu to lớn của Ngài dành cho nhân loại. Những bông hoa xinh đẹp này thường được các Giáo dân dùng như một cách thể hiện sự tôn trọng dành cho Chúa và tôn giáo của họ. 

bàn thờ chúa nên để hoa gì
Hoa cẩm chướng là loài hoa vô cùng cao quý, nở ra từ nước mắt của Đức Mẹ Maria

1.4 Hoa cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ cũng là một lựa chọn phù hợp khi bạn đang băn khoăn không biết bàn thờ Chúa nên để hoa gì. Vì loài hoa này gắn liền với Đức mẹ Maria và sự phục sinh của Chúa Giêsu. Màu vàng của hoa tượng trưng cho sự rạng rỡ và vinh quang của Người. Những bông cúc vạn thọ thường được dùng để trang trí trong nhà thờ, trên các ngôi mộ vào ngày lễ hội All Saints’ Day và All Souls’ Day. Loài hoa này cũng trở thành biểu tượng cho sự bảo vệ và có ý nghĩa xua đuổi tà ma hay những năng lượng tiêu cực. Khi trưng bày hoa trên bàn thờ, các Giáo dân sẽ có thể cảm nhận được sự yên bình và kết nối với Thần linh trong tâm hồn. 

1.5 Hoa thuỷ tiên

Hoa thủy tiên phát triển từ một củ nằm im lìm dưới mặt đất trong những ngày tháng mùa đông, sau đó vươn lên và nở rộ thành đóa hoa trắng thuần khiết, xinh đẹp. Chính vì thế đây được coi là biểu tượng cho cuộc sống mới và sự phục sinh. Các gia đình Giáo dân thường trưng bày loài hoa này trên bàn thờ Chúa vào dịp Lễ phục sinh. Bên cạnh đó, hoa thủy tiên cũng được dùng để làm quà tặng hay sử dụng trong đám ma như biểu tượng của sự hy vọng một cuộc sống mới sau khi chết đi. 

bàn thờ chúa nên để hoa gì
Hoa thủy tiên là biểu tượng cho cuộc sống mới và sự phục sinh

1.6 Hoa lưu ly

Theo truyền thuyết hoa lưu ly chính là nước mắt của Eva tạo ra khi Adam và Eva bị đuổi khỏi Vườn Địa đàng. Đó là những bông hoa màu xanh tinh tế đại diện cho sự tận tâm và tình yêu của Cơ đốc dành cho Chúa. Ý nghĩa của loài hoa này như một sự nhắc nhở về lòng trung thành và đức tin của Chúa đối với dân tộc của Ngài. Bên cạnh đó, hoa lưu ly cũng gắn liền với chiếc khăn che mặt màu xanh của Đức Mẹ Maria. Những bông hoa nhỏ tượng trưng cho sự tận tụy của Mẹ đối với Chúa và tình yêu của Người với tất cả nhân gian. 

1.7 Hoa hồng

Hoa hồng vẫn luôn được coi là loài hoa gắn liền với sắc đẹp, tình yêu và sự đam mê. Đối với những người theo đạo Công giáo, hoa hồng là biểu tượng của chuỗi Mân Côi mà họ sử dụng khi cầu nguyện. Trong Kitô Giáo, năm cánh hoa hồng cũng tượng trưng cho năm vết thương của Chúa khi bị đóng đinh. Ngoài ra màu sắc của hoa cũng mang ý nghĩa tượng trưng. Trong khi màu đỏ thể hiện màu hiến tế của Chúa thì màu trắng lại mang ý nghĩ của sự thuần khiết và vĩ đại của Ngài.

>>>> Tìm hiểu thêm: 

2. 3 kiểu cắm hoa bàn thờ Chúa đẹp ý nghĩa nhất

Bên cạnh việc nắm được các loại hoa nên đặt trên bàn thờ Chúa, bạn nên tìm hiểu về cách cắm hoa sao cho đẹp và tinh tế nhất. Đôi khi việc lựa chọn hoa không khó bằng việc bày trí trên bàn thờ Chúa sao cho đẹp mắt. Có rất nhiều cách cắm hoa khác nhau, bạn có thể tự do sáng tạo tùy theo sở thích của mình. Nhưng nếu không phải là một người quá khéo léo, bạn có thể tham khảo một số kiểu cắm phổ biến sau đây.

2.1 Cắm hoa bàn thờ Chúa hình chữ L

Kiểu cắm hoa hình chữ L khá phổ biến và được áp dụng nhiều tại các nhà thờ Công giáo. Thoạt nhìn cách cắm hoa này khá phức tạp đối với những người mới bắt đầu nhưng thực tế lại khá dễ thực hiện. Bạn chỉ cần chú ý và tỉ mỉ một chút là có thể tạo được bình hoa chuẩn chữ L theo các bước dưới đây:

  • Đầu tiên bạn cần lựa chọn những loại hoa phù hợp để tạo hình dáng chữ L dễ dàng nhất. Một số loài hoa Gratia gợi ý cho bạn bao gồm: hoa hồng, hoa lưu ly, hoa cúc vạn thọ…
  • Sau đó bạn tiến hình tạo khung chúng bằng những bông hoa to, có kích thước lớn và độ dài thân cao.
  • Tiếp theo bạn điểm xuyết thêm cành lá và các bông hoa nhỏ để hoàn thành lẵng hoa chữ L.

Một lưu ý quan trọng khi cắm bình hoa chữ L để đặt lên bàn thờ Chúa là phải căn chỉnh kích thước sao cho cân bằng với tổng thể. Khung hình lẵng hoa phải đúng hình dạng chữ L với cạnh đứng dài hơn cạnh ngang. Bên cạnh đó, bạn lựa chọn được đúng hoa chính và hoa đệm hài hòa, lẵng hoa chữ L của bạn chắc chắn sẽ là điểm nhấn sang trọng cho bàn thờ. 

bàn thờ chúa nên để hoa gì
Mẫu cắm hoa hình chữ L

2.2 Cắm hoa bàn thờ Chúa hình vòm

Bên cạnh cách cắm hình chữ L thì cắm hoa hình vòm cũng khá phổ biến. Cách cắm hoa này được yêu thích bởi thao tác thực hiện đơn giản nhưng thành quả cho ra lại rất mỹ mãn. Khi thực hiện cắm hoa hình vòm cho bàn thờ Chúa, bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian và công sức hơn. 

Do cách làm khá đơn giản nên để bình hoa của bạn có thêm điểm nhấn, Gratia gợi ý bạn nên chọn những loài hoa đa dạng khác nhau. Sau đó, bạn thực hiện cắm đan xen để tạo hiệu ứng nghệ thuật màu sắc bắt mắt. Bạn có thể ưu tiên các loài hoa dáng tròn như cẩm tú cầu, hoa hồng, hoa cẩm chướng... Đừng quên điểm xuyết thêm những chi tiết nhỏ xinh như cành lá hoặc những bông hoa nhỏ hơn cho tác phẩm của bạn thêm đặc sắc nhé. 

Ngoài ra, khi cắm hoa hình vòm bạn cần đặc biệt lưu ý về khâu chọn bình. Bạn nên lựa chọn các loại bình có miệng rộng và dáng cao. Như thế tổng thể sẽ thanh thoát và sắc nét hơn, khi đặt lên bàn thờ Chúa sẽ cân đối và đẹp mắt. 

bàn thờ chúa nên để hoa gì
Kiểu cắm hoa hình vòm

2.3 Cắm hoa bàn thờ Chúa hình tam giác

Cuối cùng là kiểu cắm hoa hình tam giác. Đây là kiểu cắm rất phù hợp với những người mới bắt đầu vì không đòi hỏi quá nhiều thao tác. Ở cách cắm hoa này bạn chỉ cần thực hiện theo trình tự từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài là sẽ thành công. 

Bước đầu tiên khi cắm hoa hình tam giác cũng là tạo hình khung chính bằng những bông hoa lớn. Sau đó bạn cắm thêm hoa nhỏ và các chi tiết điểm xuyết theo khung đã định sẵn. Bạn cứ tiếp tục cắm đến sát phía chân bình thì dừng lại, và không nên để lộ bất kỳ khoảng trống nào. Các loài hoa để cắm hình tam giác cũng không bị giới hạn, bạn có thể thoải mái lựa chọn hoa loa kèn, hoa trạng nguyên đỏ… tùy theo sở thích và sự sáng tạo của mình. 


Mẫu cắm hoa hình tam giác

>>>> Tham khảo ngay: 7 cách trang trí bàn thờ Công giáo đẹp linh thiêng ấn tượng 

3. Lưu ý khi cắm hoa trên bàn thờ Chúa

Khi cắm hoa trên bàn thờ Chúa, bạn cần lưu ý một số điểm chính sau: 

  • Lựa chọn loại hoa thích hợp để cắm: Khác với việc cắm hoa trang trí, hoa cắm trên bàn thờ Chúa cần được lựa chọn kỹ càng để đảm bảo tính trang trọng, tôn nghiêm và bày tỏ được lòng thành kính của gia chủ. Bạn có thể chọn các loài hoa được gợi ý phía trên hoặc các loại có màu sắc trang nhã, nhẹ nhàng, thanh tao. 
  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để cắm hoa: Để có thể cắm được một bình hoa đẹp bên cạnh hoa thì bạn cần có bình, kéo cắt, cành lá điểm xuyết… Khi lựa chọn cần lưu ý phối màu sắc sao cho cân đối, hài hòa. Tùy thuộc vào từng loại hoa mà bạn có thể lựa chọn các loại lá, cọ phù hợp.
  • Luôn giữ hoa tươi trên bàn thờ: Việc đảm bảo luôn dâng lên Chúa những bông hoa tươi đẹp nhất là cách những Giáo dân thể hiện sự tôn trọng đối với Ngài. Để hoa được tươi lâu bạn cần chú ý thay nước thường xuyên, khoảng 2-3 ngày một lần. Điều này cũng giúp giữ vệ sinh và sự sạch sẽ cho khu vực thờ cúng. Bên cạnh đó, bạn nên loại bỏ lá vàng hoặc bị úa để tránh hút dưỡng chất của hoa. Việc phun sương vào sáng sớm và buổi tối cũng giúp tăng sức sống cho hoa. 

Cần lựa chọn hoa kỹ lưỡng để đặt trên bàn thờ Chúa

Chắc hẳn qua bài viết trên bạn đã tìm được câu trả lời cho nỗi băn khoăn bàn thờ Chúa nên để hoa gì. Việc bày trí hoa tươi trên bàn thờ là cách để thể hiện lòng tôn kính với Chúa cũng như tạo điểm nhấn đầy sức sống cho khu vực thờ cúng trong nhà. Chính vì thế Gratia mong bạn đã có thêm được những kỹ năng cần thiết cho việc cắm và chăm sóc hoa. Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

>>>> Bạn có thể quan tâm:

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan