Vật phẩm công giáo Gratia

Cách lập bàn thờ gia tiên của người Công giáo & Lưu ý quan trọng

04 tháng 12 2023
MAI VÀNG RỒNG VIỆT

Trong đạo Công giáo, bên cạnh bàn thờ Chúa, bàn thờ gia tiên cũng được các gia đình chú trọng. Vậy bàn thờ gia tiên của người Công giáo có ý nghĩa như thế nào? Thiết kế bàn thờ gia tiên cần thực hiện ra sao, có lưu ý gì hay không? Hãy cùng Vật phẩm Công giáo Gratia tìm hiểu dưới đây.

1. Đôi nét về bàn thờ gia tiên của người Công giáo

Bàn thờ gia tiên của người Công giáo được coi là nơi linh thiêng, gắn kết tình cảm gia đình và thể hiện lòng tôn kính đối với ông bà tổ tiên. Bàn thờ không chỉ là nơi thờ cúng mà còn là một phần không thể thiếu trong truyền thống tôn giáo và đời sống tinh thần của mỗi gia đình Giáo dân.

Bên cạnh ý nghĩa tôn vinh, thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên, bàn thờ gia tiên của người Công giáo còn tạo ra không gian tĩnh lặng, trang nghiêm để suy niệm, cầu nguyện và kết nối tâm linh. Không gian này sẽ giúp mỗi thành viên trong gia đình có cơ hội nuôi dưỡng tâm hồn, đóng góp rất lớn cho sự trưởng thành của mỗi người. 

2. Cách lập bàn thờ tổ tiên Công giáo

Để thiết kế được một bàn thờ tổ tiên của người Công giáo đẹp, các gia đình cần nắm được các nguyên tắc quan trọng dưới đây:

Vị trí đặt bàn thờ

 • Bàn thờ gia tiên cần được đặt dưới bàn thờ Chúa.
 • Không nên dựa hoàn toàn vào yếu tố phong thủy để đặt bàn thờ.
 • Bàn thờ gia tiên nên được đặt  ở vị trí trung tâm phòng khách để tạo không gian tôn kính và trang nghiêm nhất. 
 • Nên chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên tĩnh lặng, ít tiếng ồn, ở nơi cao ráo, khô thoáng.
 • Tránh đặt  bàn thờ gia tiên ở những nơi ồn ào như cửa nhà hoặc những nơi ẩm thấp, sát nhà vệ sinh hoặc dưới chân cầu thang, sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm. 

Đồ vật trên bàn thờ

 • Trên bàn thờ gia tiên của người công giáo nên đặt các vật tâm linh như nến, bát hương đồng, lư hương đồng, xông trầm, kinh sách, hoa tươi…
 • Nên sử dụng các chất liệu như đồng để bàn thờ được bền đẹp và dễ lau chùi.
 • Không để các đồ vật mê tín dị đoan. 

Lưu ý

 • Việc vệ sinh bàn thờ thường xuyên là vô cùng cần thiết để duy trì sự sạch sẽ và vẻ tôn nghiêm.
 • Đạo Công giáo cho phép Giáo dân giữ nguyên tập quán địa phương và được làm lễ cúng gia tiên, vì thế không nhất thiết phải bỏ đi những buổi lễ này.
 • Có thể đọc kinh trước bàn thờ gia tiên của người Công giáo.

Bàn thờ gia tiên đặt bát hương


Lư hương có thể được đặt trên bàn thờ gia tiên


Lư xông trầm

bàn thờ gia tiên của người công giáo
Trên bàn thờ nên chỉ nên đặt những vật dụng tâm linh

3.  Một số mẫu bàn thờ gia tiên Công giáo nổi bật

Đối với người Công giáo tại Việt Nam, ngoài bàn thờ Chúa, bàn thờ tổ tiên cũng là nơi trang trọng luôn được trang hoàng cẩn thận, tỉ mỉ. Dưới đây là 1 số gợi ý mẫu bàn thờ gia tiên giúp các tín hữu có thêm ý tưởng để thiết kế không gian thờ nhà mình:

bàn thờ gia tiên của người công giáo
Mẫu bàn thờ gia tiên bằng gỗ đơn giản

bàn thờ tổ tiên của người công giáo
Mẫu bàn thờ bằng gỗ

4. Một số lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên và bàn thờ Chúa

Vậy bàn thờ gia tiên của người Công giáo có đặt chung với bàn thờ Chúa hay không? Trên thực tế, theo tín ngưỡng của người Công giáo thì vấn đề này tùy thuộc vào phong tục tập quán và quan điểm của mỗi gia đình. 

Một số gia đình đặt bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Chúa cùng nhau để cùng tôn vinh và thờ phụng. Họ cho rằng gia đình và tôn giáo là những yếu tố khó có thể tách rời nhau trong cuộc sống. Việc đặt hai bàn thờ cùng nhau cho phép các thành viên trong đình có thể cùng lúc kết nối với hai thế giới. Cách làm này vừa thể hiện sự gắn kết với truyền thống gia đình, vừa thể hiện sự tôn kính đối với Chúa. 


Một số gia đình đặt bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Chúa cùng nhau để cùng tôn vinh, thờ phụng

Tuy nhiên một số gia đình khác lại đặt bàn thờ gia tiên và bàn thờ Chúa riêng biệt vì cho rằng đây là hai khía cạnh riêng biệt trong đời sống tâm linh. Lúc này bàn thờ tổ tiên được xem là không gian để tưởng nhớ và tôn vinh truyền thống gia đình. Trong khi đó, bàn thờ Chúa là nơi sẽ cầu nguyện, kết nối và thể hiện lòng tôn kính với Chúa. Với họ, việc đặt hai bàn thờ cùng nhau sẽ gây ra những mâu thuẫn về mặt tâm linh.

Tóm lại, quyết định có đặt bàn thờ Chúa cùng bàn thờ gia tiên không tùy thuộc vào quan điểm của từng gia đình. Điều quan trọng là các thành viên luôn tuân thủ các nghi thức, quy tắc và tín ngưỡng của mình để tạo ra không gian tôn giáo thiêng liêng, yên bình cho cả gia đình. 

Việc đặt bàn thờ gia tiên của người Công giáo có ý nghĩa vô cùng to lớn. Bàn thờ gia tiên là nơi các thành viên có thể tưởng nhớ, thể hiện sự biết ơn, tôn trọng đối với những người thân đã khuất. Khi đặt bàn thờ cần tuân thủ theo một số quy tắc nhất định để đảm bảo tính linh thiêng cho khu vực tâm linh. Mong rằng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Gratia để được tư vấn và hỗ trợ.

>>>> Bạn có thể quan tâm: Mẫu bộ bàn thờ Công giáo đẹp, trang trọng, hiện đại

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan