Vật phẩm công giáo Gratia

Tìm hiểu về đạo Thiên Chúa, lịch sử và những điều cần biết

18 tháng 04 2024
MAI VÀNG RỒNG VIỆT

Đạo Thiên Chúa là một trong những tôn giáo lớn nhất trên thế giới. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Gratia tìm hiểu về đạo Thiên Chúa dưới nhiều khía cạnh về lịch sử, giáo lý, các luật lễ cũng như các tổ chức Giáo hội của đạo nhé!

1. Đạo Thiên Chúa là gì? 

Thiên Chúa giáo là tôn giáo thờ Đấng Thiên Chúa, tức là Đức Chúa Trời, là Đấng Tạo dựng, Đấng Tối Cao. Đạo Thiên Chúa Giáo dựa trên nền tảng tôn giáo Công giáo, nhưng có những điểm khác biệt riêng về tín ngưỡng và nghi lễ. 

Đạo Thiên Chúa Giáo rất quan trọng việc giáo dục và đào tạo để chăm sóc và hỗ trợ cộng đồng. Họ thường thành lập nhiều trường học và viện dưỡng lão trên khắp thế giới. Ngoài ra, Đạo Thiên Chúa Giáo cũng rất chú trọng đến các hoạt động từ thiện và công ích, bao gồm chăm sóc y tế, xây dựng cộng đồng, hỗ trợ người nghèo và bảo vệ môi trường.


Đạo Thiên Chúa Giáo dựa trên nền tảng tôn giáo Công giáo

2. Lịch sử đạo Thiên Chúa 

Đạo Thiên Chúa Giáo được thành lập vào thế kỷ thứ nhất tại xứ Galilée nước Do Thái, dưới thời vua Hérode, bởi Đức Chúa Jésus Christ. Đức Chúa Jésus bắt đầu giảng đạo vào năm Ngài 30 tuổi và thực hiện nhiều công việc phục vụ và hy sinh cho con người. Năm Đức Chúa Jésus giáng sinh được xem là khởi đầu cho kỷ nguyên Tây lịch (Dương lịch). 

 • Sự hình thành (thế kỷ thứ nhất): 

Trong thế kỷ thứ nhất, Đạo Thiên Chúa hình thành dựa trên cơ sở của Kinh Thánh Cựu Ước từ đạo Do Thái. Tuy nhiên, tại thời điểm này, tín đồ của Thiên Chúa giáo phải đối mặt với sự cấm đoán từ các nhà cầm quyền và sự đố kỵ từ các lãnh đạo Do Thái, dẫn đến việc họ chỉ có thể hoạt động trong hạn chế và phải núp dưới bóng đạo Do Thái để đảm bảo an toàn.

 • Quá trình phát triển (thế kỷ thứ 2 - thế kỷ thứ 3):

- Thế kỷ thứ 2, chứng kiến sự phát triển đáng kể của Thiên Chúa giáo, khi có nhiều người tin theo và một số Giáo sĩ được đào tạo chuyên nghiệp, đồng thời hình thành nên các cộng đồng Giáo dân.

- Thế kỷ thứ 3, Thiên Chúa giáo tiếp tục phát triển mạnh mẽ, với sự gia tăng đáng kể về số lượng tín đồ và sức ảnh hưởng của giáo phái. Chính quyền Đế quốc La Mã cũng bắt đầu thay đổi thái độ, từ việc cấm đạo chuyển sang ủng hộ và tạo điều kiện cho sự phát triển của Thiên Chúa giáo.

- Trong thế kỷ thứ 9, Giáo Hội Thiên Chúa giáo tiếp tục mở rộng ảnh hưởng và ủng hộ vua Charlemagne, giúp đỡ trong việc trấn an và thúc đẩy sự phát triển của đạo phái.

- Thế kỷ thứ 11, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng khi sự chia rẽ giữa Giáo hội Tây và Giáo hội Đông trở nên rõ ràng hơn. Sự bất đồng về tôn giáo và văn hóa dần dẫn đến việc cắt đứt quan hệ giữa hai giáo hội, được thể hiện rõ nhất qua Sắc lệnh của Đức Giáo Hoàng vào năm 1054.

- Trong thế kỷ 12 và 13, các cuộc Thánh chiến đã mở ra một trang mới trong lịch sử của Thiên Chúa giáo, với mục tiêu là chiếm đất đai và kiểm soát tín đồ ở các vùng đất nước khác nhau. Tuy nhiên, những cuộc chiến này không mang lại kết quả như mong đợi và gây ra nhiều thiệt hại cho cả hai bên.

- Vào thế kỷ thứ 16, cải cách của Martin Luther đã gây ra một biến cố lớn trong lịch sử của Thiên Chúa giáo, dẫn đến sự chia rẽ và hình thành các giáo phái mới, như đạo Tin Lành, mở ra một thời kỳ mới trong sự phát triển của tôn giáo này.

- Trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, sự phát triển của Thiên Chúa giáo tiếp tục được thúc đẩy bởi sự hợp tác chặt chẽ với các cường quốc Châu Âu. Giáo hội La Mã đã mở rộng sự truyền bá của mình đến các nước thuộc địa ở Phi Châu, Á Châu, Mỹ Châu và Úc Châu.


Đạo Thiên Chúa trải qua quá trình hình thành và phát triển lâu dài 

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 7 ơn Chúa Thánh Thần và ý nghĩa cụ thể

3. Các tổ chức Giáo hội trong Thiên Chúa giáo 

Trong Thiên Chúa Giáo, có các tổ chức Giáo hội gồm: Giáo xứ, Giáo phận, Giáo tỉnh, Giáo triều La Mã và Vatican.

 • Giáo Xứ

Giáo Xứ là đơn vị cơ bản của Giáo Hội Công giáo. Mỗi Giáo Xứ có một Linh Mục Chánh Xứ đứng đầu. Nhiệm vụ của Linh Mục Chánh Xứ bao gồm cử hành các nghi lễ, quản lý các phép Bí Tích và chăm sóc tín đồ. Giáo Xứ là nơi tập trung các hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng và có vai trò duy trì mối quan hệ giữa Giáo quyền và Giáo dân.

 • Giáo Phận

Giáo Phận là cấp hành chính chính thức của Giáo Hội. Mỗi Giáo Phận có một Giám Mục đứng đầu, thực hiện các công việc như thành lập Giáo Xứ, kinh lý các Giáo Xứ, và báo cáo với Đức Giáo Hoàng. Linh Mục muốn được phong lên Giám Mục cần có kinh nghiệm và tài năng.

 • Giáo Tỉnh

Giáo Tỉnh là tập hợp của nhiều Giáo Phận, với mỗi Giáo Tỉnh có một Tổng Giám Mục đứng đầu. Họ là người chăm sóc đức tin và kỷ luật của Giáo Hội. Nhiều Giáo Tỉnh trong một nước kết hợp lại thành Giáo Hội Quốc Gia.

 • Giáo triều La Mã & Nhà nước Vatican

Nguồn gốc của Roma và Vatican liên quan chặt chẽ đến lịch sử và tôn giáo của Giáo Hội Công giáo. Vatican là một Nhà nước nhỏ độc lập và có chủ quyền, được Đức Giáo Hoàng điều hành với tài sản và cơ sở hạ tầng riêng, bao gồm các văn phòng, nhà thờ, và đại diện ngoại giao. Đức Giáo Hoàng là người đứng đầu cả Giáo Hội và Nhà nước Vatican, được tôn vinh với nhiều tên gọi khác nhau.


Nhà nước Vatican hiện được xem trụ sở của Giáo hội Công giáo 

4. Giáo lý đạo Thiên Chúa và các điều răn 

 • Giáo lý đạo Thiên Chúa

Toàn bộ Giáo Lý, Triết Lý, và Giới Luật căn bản của Thiên Chúa Giáo đều được coi là từ Kinh Thánh Cựu Ước và Tân Ước. Kinh Thánh Cựu Ước ghi lại lịch sử và triết lý của dân Do Thái, bao gồm cả sách về lịch sử, văn thơ, và tiên tri. Kinh Thánh Tân Ước tập trung vào cuộc đời và sự nghiệp của Đức Chúa Jésus Christ, cùng với lời giảng dạy của Ngài và hoạt động của các Thánh Tông Đồ. 

Theo đạo Thiên Chúa, Vũ Trụ và mọi vật đều do Thiên Chúa tạo dựng. Đức Chúa Trời có ba ngôi: Cha, Con, và Thánh Thần, nhưng đồng thời là một.

Sáng Thế Ký trong Kinh Thánh Cựu Ước mô tả việc Đức Chúa Trời tạo ra Trời Đất và mọi sinh vật trong sáu ngày, rồi nghỉ vào ngày thứ bảy. Và con người, được tạo ra từ bụi đất và hơi thở của Đức Chúa Trời, là loài được ưu ái cao nhất và được giao phó trách nhiệm thống trị vạn vật.

 • Các điều răn

Mười Điều Răn được ghi trên hai tấm bảng đá ban cho Thánh Môi-se, là hướng dẫn căn bản của Đạo Thiên Chúa. Chúng khuyến khích sự kính trọng đối với Thiên Chúa và yêu thương đối với con người. Thêm vào đó, Giáo Hội còn quy định thêm 6 Điều Răn khác, như việc tôn trọng các ngày lễ và xưng tội mỗi năm một lần. 

Ngoài ra, Giáo Hội cũng nêu rõ những nghĩa vụ cần thiết đối với bản thân và đối với mọi người, từ việc hướng dẫn người mê muội đến việc an ủi người lo âu. Tất cả những điều này là để hướng dẫn con người sống một cuộc sống đạo đức, kính trọng mọi sự sống và yêu thương tất cả mọi người, như Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta.


Giáo Hội nêu rõ những nghĩa vụ cần thiết để hướng dẫn con người sống một cuộc sống đạo đức

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Thánh giá là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Thánh giá

5. Một số luật lệ, lễ nghi 

Trong đạo Thiên Chúa Giáo, luật lệ và lễ nghi được thể hiện rõ qua các phép bí tích và các dòng tu. 

 • Các phép bí tích

Phép Bí tích là những nghi lễ thần bí của Công giáo, mà trong đó, sức mạnh thiêng liêng của Thiên Chúa được hiện diện và làm việc. Có tổng cộng 7 Phép Bí tích, chia thành hai loại: Trung tâm và ngoại biên. 

Bí tích Trung tâm là Bí tích Thánh thể, tái diễn sự hiến dâng của Chúa Jésus trong bữa tiệc cuối cùng. Bí tích ngoại biên gồm: Rửa tội, Thêm sức, Giải tội, Xức dầu, Truyền chức và Hôn phối. Mỗi phép Bí tích mang theo một ý nghĩa sâu sắc và cung cấp ơn Chúa cho người tin lành. Chúng là các nghi lễ và là những cơ hội giao tiếp mật thiết với Thiên Chúa, nhận lãnh ơn phúc của Ngài trong cuộc sống hàng ngày.


Bí tích Thánh Thể trong Thiên Chúa giáo 
 • Dòng tu

Trong Công giáo, các dòng tu là những cộng đồng tín đồ cống hiến đời sống cho Đạo pháp. Mỗi dòng tu có cấu trúc tự quản lý, bao gồm Bề trên dòng, Tỉnh dòng và các tu viện hoặc cơ sở hoạt động. Các dòng tu được phân loại theo quy chế và hoạt động. Phân loại theo quy chế bao gồm dòng tu theo quy chế Tòa Thánh và dòng tu theo quy chế Giáo Phận. 

Ngoài ra, chúng cũng được phân loại theo cách hoạt động, bao gồm dòng tu chiêm niệm và dòng tu hoạt động. Sự phân loại theo giới tính cũng tạo ra sự đa dạng trong cộng đồng tu sĩ, nhưng cũng đặt ra những thách thức cho phụ nữ trong việc tiếp cận các vị trí lãnh đạo cao hơn trong Giáo Hội.

>>>> XEM THÊM: Bí tích Thánh Thể là gì? Tổng quan về Bí tích Thánh Thể 

6. Thiên Chúa giáo có phải là đạo Công giáo không? 

Thiên Chúa giáo không phải là đạo Công giáo, đây là hai tôn giáo riêng biệt. Sự khác biệt chủ yếu là trong tổ chức và quản lý, tiếp cận với giáo dục và xã hội, cũng như nhấn mạnh trung tâm của tôn giáo. 

Đạo Công giáo ra đời từ lâu, trở thành một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới dưới sự lãnh đạo của Đức Giáo hoàng và Giám mục. Trong khi đó, Đạo Thiên Chúa giáo, dù có nguồn gốc sau hơn và không có cơ cấu quản lý tập trung, nhưng tập trung vào giáo dục và phục vụ xã hội, với Chúa Giê-su Kitô là trung tâm của tôn giáo.


Thiên Chúa giáo và đạo Công giáo là hai tôn giáo riêng biệt

Thông qua bài viết, Gratia đã cùng bạn tìm hiểu về đạo Thiên Chúa, bao gồm ý nghĩa, lịch sử cùng một số luật lệ, lễ nghi Thiên Chúa giáo. Hãy liên hệ ngay đến Gratia để biết thêm các thông tin chi tiết về đạo Thiên Chúa nhé!

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan