Vật phẩm công giáo Gratia

Bí tích Thánh Thể là gì? Tổng quan về Bí tích Thánh Thể

18 tháng 04 2024
MAI VÀNG RỒNG VIỆT

Bí tích Thánh Thể là gì? Đây là câu hỏi được nhiều tín hữu đặt ra khi tham gia vào nghi lễ Bí tích Thánh Thể mà Hội Thánh cử hành. Để hiểu rõ hơn về khái niệm, ý nghĩa và quá trình lập, cử hành Bí tích Thánh Thể, hãy cùng Gratia khám phá qua bài viết này nhé! 

1. Bí tích Thánh Thể là gì?   

Bí tích Thánh Thể là chính hy tế Mình và Máu của Chúa Giêsu, được Người thiết lập để lưu tồn hy tế thập giá và ủy thác Hội Thánh tưởng nhớ cái Chết cũng như cuộc Phục sinh của Người. Đây là biểu tượng của sự hợp nhất, dây bác ái và bữa tiệc vượt qua, nơi chúng ta lãnh nhận Đấng Tối Cao, với linh hồn tràn đầy ân sủng và đảm bảo đời sống vĩnh cửu. 


Bí tích Thánh Thể là việc lãnh nhận Cơ thể và Máu của Chúa Giêsu

>>>> XEM THÊM: 7 ơn Chúa Thánh Thần và ý nghĩa cụ thể

2. Bí tích Thánh Thể có ý nghĩa gì? 

Bí tích Thánh Thể có ý nghĩa như là nguồn cảm hứng và cao trào của đời sống Kitô giáo, là nơi chứa đựng toàn bộ kho tàng thiêng liêng của Hội Thánh, tức là Chúa Kitô chính mình, Thiên Chúa đã cam kết đến với chúng ta.

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Nhà tạm Công giáo - Ý nghĩa và vị trí đặt trong nhà thờ

3. Quá trình Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể

Bí tích Thánh thể giúp củng cố đức tin và tương giao với Chúa Giêsu thông qua việc nhận lãnh và cử hành Thánh Thể, nơi mà Chúa Giêsu hiện diện trong cơ thể và máu thánh. Chúa đã lập Bí tích Thánh thể qua quá trình:

3.1. Chúa Giêsu đã lập Bí tích Thánh Thể khi nào? 

Chúa Giêsu đã lập Bí tích Thánh Thể khi đang cùng các môn đệ tham dự Bữa Tiệc Ly trước khi Người ra đi chịu đóng đinh trên thập giá. Theo các bản văn Tin Mừng thuật lại, Bữa Tiệc Ly diễn ra trùng thời gian với dịp lễ Vượt Qua của người Do Thái. 

3.2. Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể như thế nào?

Trong bữa tiệc, Chúa Giêsu tự nguyện chịu khổ hình và thực hiện hành động trao cho các môn đệ bánh và rượu, tạ ơn và nói rằng: “Tất cả các con hãy nhận lấy mà ăn, vì đây là mình Thầy, sẽ bị nộp vì các con”. Sau bữa ăn tối, Ngài thực hiện thể thức đấy một lần nữa, trao chén rượu cho các môn đệ, tạ ơn và nói: “Tất cả các con hãy nhận lấy mà uống, vì đây là chén máu Thầy, máu Giao ước mới và vĩnh cửu, sẽ đổ ra cho các con và nhiều người được tha tội. Hãy làm điều này và nhớ đến Thầy”. (Kinh nguyện Thánh Thể II).


Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể trong Bữa Tiệc Ly 

Như vậy, bánh, rượu, cũng như lời tạ ơn chúc tụng mà Chúa Giêsu đã ban phát, đã trở nên máu thịt của Ngài. Truyền thống Giáo hội và các nhà chú giải cho rằng, hành động này là Ngài đang lập Bí tích Thánh Thể. Vào Thánh Lễ đầu tiên này, Ngài là linh mục tiên khởi, là vị thượng đế tối cao, đã trao trọn con người mình cho các môn đệ tham gia Bữa Tiệc Ly. 

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Tìm hiểu về đạo Thiên Chúa, lịch sử và những điều cần biết

4. Quá trình Hội Thánh cử hành Bí tích Thánh Thể 

Khi cử hành Bí tích Thánh Thể, Hội Thánh làm cho hiện diện và hiện tại hóa hy tế Thập giá được Chúa Giêsu dâng đến Chúa Cha một lần để thay cho tất cả. Trong quá trình cử hành, Chúa Giêsu hiện diện qua những dấu chỉ như nơi cộng đoàn phụng vụ, nơi linh mục chủ tế, trong Lời của Ngài và trong Thánh Thể.

Trong nghi thức Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu vừa là người chủ tế vừa là món quà thánh hiến, để thờ phượng Chúa Cha và thánh hóa con người. Hội Thánh tham gia vào bí tích Thánh Thể khi hòa mình với Chúa Giêsu, dâng lên Chúa Cha lời tôn vinh và tạ ơn, cùng với việc hiến dâng những hy sinh và công lao của mình.

Giám mục và linh mục sẽ là những thừa tác viên của Bí tích Thánh Thể. Các ngài trong cương vị Đức Kitô là Đầu và nhân danh cho Hội Thánh. Bí tích Thánh Thể sẽ được Hội Thánh qua hai phần chính: Phụng vụ Lời Chúa và Phụng vụ Thánh Thể. Trong Phụng vụ Lời Chúa, Hội Thánh công bố, lắng nghe và chấp nhận Lời Chúa, đồng thời tuyên xưng đức tin và dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện chung. Còn trong Phụng vụ Thánh Thể, Hội Thánh tiến hành việc dâng bánh rượu, kinh nguyện Thánh Thể và thực hiện hiệp lễ.

>>>> BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ: Thánh giá là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Thánh giá


Hội Thánh cử hành Bí tích Thánh Thể qua hai phần chính 

Qua bài viết, Gratia đã cùng bạn tìm hiểu về Bí tích Thánh Thể là gì cũng như ý nghĩa, quá trình lập và cử hành Bí tích Thánh Thể thiêng liêng của Kitô giáo. Chúng tôi hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn về việc tìm hiểu về Bí tích này.  

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan