Vật phẩm công giáo Gratia

7 ơn Chúa Thánh Thần và ý nghĩa cụ thể

13 tháng 04 2024
MAI VÀNG RỒNG VIỆT

7 ơn Chúa Thánh Thần chính là ân huệ mà Chúa ban phước để phù hộ, bảo vệ cũng như đem đến nguồn trợ sức cho chúng ta trong cuộc sống. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của 7 ơn này qua bài viết dưới đây của Gratia nhé! 


7 ơn Chúa Thánh Thần là ân huệ của Thiên Chúa 

1. Ơn Khôn Ngoan

Thông qua con mắt của Chúa, ơn Khôn Ngoan giúp chúng ta nhìn cuộc sống như chính Chúa đang nhìn. Qua ơn này, Chúa sẽ cho chúng ta biết yêu thương, hiểu biết sự đời và lời dạy của Chúa. Từ đó, Ơn Khôn Ngoan giúp ta phân biệt được lẽ phải, điều trái. Nhờ vào sự soi rọi dưới ánh sáng của Chúa nên chúng ta có thể nhìn rõ hơn, sâu hơn vào các sự việc xung quanh, khám phá tận trong thâm tâm mà không chỉ giới hạn ở những gì mà chúng ta yêu thích, một cách ích kỷ và chủ quan. 


Ơn Khôn Ngoan giúp ta phân biệt được lẽ phải, điều trái

Bởi được nhìn bằng con mắt của Chúa mà chúng ta không còn đánh giá những sự vật theo những tiêu chí nhất thời, không tự cao tự đại bản thân. Những gì ta nhìn đều theo cách mà Chúa nhìn xuống trần gian. 

>>>> XEM THÊM:  Tượng Chúa bằng đồng ý nghĩa, cao cấp, giá tốt 2023

2. Ơn Hiểu Biết

Ơn Hiểu Biết hay còn được gọi là Ơn Thông hiểu sẽ giúp ta hiểu biết sâu rộng về các lẽ đạo mà Chúa và Giáo Hội dạy bảo. Nhờ vậy mà ta luôn sống trong sự hiện diện của Chúa, nhận ra những giá trị đích thực trong mối tương quan với Ngài.  

Không chỉ vậy, Ơn Hiểu Biết còn giúp các tín hữu thấy được sự hiện diện của yêu thương, quan phòng của Chúa trong vũ trụ bao la. Trong mọi hoàn cảnh, ngay cả mất mát, thất bại hay khó khăn của cuộc sống hàng ngày ta đều ý thức được sự hiện diện yêu thương, bao bọc của Chúa.


Ơn Hiểu Biết giúp các tín hữu hiểu biết sâu rộng về các lẽ đạo mà Chúa và Giáo Hội dạy bảo

3. Ơn Biết Lo Liệu

Được dịch rõ hơn là Ơn Chỉ Giáo, tức là chỉ cho biết đi đường nào cho đúng. Trong Tam Quốc Chí, Khổng Minh Gia Cát Lượng đã từng trao cho Triệu Tử Long 3 túi gấm trên đường sang Đông Ngô, trong đó đều có những chỉ dẫn sẵn, khi cần thì cứ mở ra, ắt sẽ biết phải làm gì. 

Ơn Biết Lo Liệu cũng giống như những chiếc túi gấm đó, để biết phân định, biết hiểu biết và trong từng trường hợp sẽ nhờ ơn Chúa ban mà có thêm dũng khí để tiến hành. Ơn Biết Lo Liệu của Chúa Thánh Thần giúp ta biết tính toán, cân nhắc điều nào nên làm, điều nào là lẽ phải, việc tốt, việc xấu. Khi được Chúa ban cho ơn này, ta có thể tìm ra ngay những giải pháp hợp lý nhất để giải quyết mọi vấn đề. 


Ơn Biết Lo Liệu chỉ cho các tín hữu con đường đúng đắn 

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ:  Các ngày lễ trọng Công giáo năm 2024 chi tiết và đầy đủ nhất

4. Ơn Sức Mạnh

Ơn Sức Mạnh giúp ta thêm phần can đảm, có đủ nghị lực để đối phó với mọi hoàn cảnh theo ý của Chúa. Các vị tử đạo có thể có những dũng khí, lòng quả cảm, sự gan dạ nhưng vẫn chưa đủ, phải nhờ ơn sức mạnh của Chúa trợ giúp thì mới có thể can đảm bước qua mọi hiểm nguy. 

Ơn Sức Mạnh giúp ta chu toàn việc bổn phận và vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Những lúc ta yếu đuối, Ơn Sức Mạnh của Chúa Thánh Thần như một vị cứu tinh, khiến ta cảm nhận rõ nhất sự hiện diện của Người. 


Ơn Sức Mạnh giúp ta thêm can đảm 

5. Ơn Thông Minh

Trong 7 ơn Chúa Thánh Thần, có đủ sức mạnh nhưng cũng phải cần thông minh. Ơn Thông Minh giúp ta nhận ra thánh ý của Chúa. Ơn Thông Minh kết hợp cùng Ơn Khôn Ngoan giúp ta thêm phần hoàn thiện trí tuệ, học và hiểu nhanh lời răn dạy của Chúa, tìm được chân lý ý nghĩa thực sự trong cuộc sống. 


Ơn Thông Minh chỉ dẫn các tín hữu hoàn thiện trí tuệ, học và hiểu lời răn dạy của Chúa 

>>>> BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ: Nguồn gốc và ý nghĩa Lễ Phục Sinh của người Công giáo

6. Ơn Đạo Đức

Ơn Đạo Đức là ơn hiếu thảo, sùng hiếu. Ơn này sinh ra từ tình yêu mến của Chúa, nhắc nhở các tín hữu sống đạo đức, không quên đức thờ phượng, tôn trọng những người và những vật đã thánh hiến như nhà thờ, ảnh tượng, linh mục,...Ơn Đạo Đức giúp ta tin yêu Chúa và giúp đỡ anh em. Ơn này giúp ta thoát khỏi sự chai cứng, trở nên dịu dàng trong mọi mối quan hệ, từ đó biết đặt mình vào vị thế của người khác, để cảm nhận giống y hệt họ. 


Ơn Đạo Đức giúp ta tin Chúa và yêu quý, tôn trọng anh em 

Khi nhận ra Chúa luôn quan tâm và ban phước những điều tốt đẹp nhất cho chúng ta, thì chúng ta có thể tự vấn rằng bằng cách nào chúng ta có thể cảm nhận được và bằng cách nào để có thể yêu Ngài nhiều hơn. Chính là bằng cách yêu thương và giúp đỡ những người khác, ngay từ những việc nhỏ nhặt nhất. 

7. Ơn Kính Sợ Thiên Chúa

Khi một người ngang tàng, chỉ coi trời bằng vung, làm những việc phi pháp mà không biết sợ là gì, thì ơn Kính Sợ chính là điều mà người đó cần hướng đạo. 

Ngoài ra, Ơn Kính Sợ Thiên Chúa còn để chúng ta tôn trọng sự công bằng, quyền phép của Chúa và sợ làm phiền lòng đến Ngài. Không phải vì Chúa như Cha chúng ta mà chúng ta được phép bất kính, tâm hồn không trong sạch hoặc ăn mặc lôi thôi khi đến nhà thờ, hay thậm chí là có hành vi ỷ lại lòng thương xót của Chúa. 


Ơn Kính Sợ Thiên Chúa để chúng ta tôn trọng quyền phép của Chúa 

Xin Chúa hãy rủ lòng ban phước 7 Ơn Chúa Thánh Thần cho chúng ta có đủ sức mạnh, trí tài, sức lực và lòng yêu thương, bao dung lẫn nhau. Mỗi một Ơn Thánh Chúa đều có ý nghĩa riêng, rót vào tâm hồn, trở thành sức mạnh sống mỗi ngày. Hy vọng những thông tin mà Gratia cung cấp đã giúp các tín hữu hiểu rõ hơn về 7 ơn Chúa Thánh Thần. 

 >>>> TÌM HIỂU NGAY: 

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan