Vật phẩm công giáo Gratia

Mùa Chay 2024 bắt đầu và kết thúc khi nào?

20 tháng 03 2024
MAI VÀNG RỒNG VIỆT

Mùa Chay 2024 là khoảng thời gian đặc biệt quan trọng đối với những người theo đạo Kito. Vậy Mùa Chay năm nay bắt đầu và kết thúc khi nào? Hãy cùng Gratia tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Mùa Chay 2024 bắt đầu từ ngày nào?

Theo lịch Công giáo Việt Nam, Mùa Chay 2024 sẽ bắt đầu từ ngày 14 tháng 02 năm 2024, tức Thứ tư Lễ Tro. Mùa Chay sẽ diễn ra trong 40 ngày và kết thúc trước Thánh lễ Tiệc Ly vào chiều ngày thứ Năm Tuần Thánh, 28 tháng 03 năm 2024. 

mùa chay 2024 
Mùa Chay năm 2024 sẽ bắt đầu từ ngày 14 tháng 02 năm 2024, tức Thứ tư Lễ Tro

2. Mùa Chay là sự kiện gì? 

Mùa Chay là mùa phụng vụ quan trọng của các tín hữu Kitô Giáo. Mùa Chay thường diễn ra trong vòng 40 ngày và được chia thành 2 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn thứ nhất: Gọi là Mùa Chay Mùa Vọng, diễn ra từ Thứ Tư Lễ Tro đến Thứ Hai Tuần Thánh. Trong giai đoạn này các tín hữu sẽ tập trung vào việc cầu nguyện và ăn năn, sám hối.

  • Giai đoạn thứ 2: Gọi là giai đoạn Mùa Chay Thương Khó, diễn ra từ Thứ Ba Tuần Thánh đến Thứ Năm Tuần Thánh. Trong giai đoạn này, các tín hữu Kitô giáo sẽ tập trung vào việc suy niệm về cuộc khổ nạn của Chúa.

>>>> XEM THÊM:  Ý nghĩa Mùa Chay trong tín ngưỡng Công giáo


 Mùa Chay thường diễn ra trong vòng 40 ngày và được chia thành 2 giai đoạn chính

3. Biểu tượng của Mùa Chay

Tro là biểu tượng của Mùa Chay. Từ ngàn đời xưa, “tro” đã mang ý nghĩa nhắc nhớ mọi người về lẽ sống. “Tro” cũng tượng trưng cho đời sống khiêm nhường và sự thống hối ăn năn. Vào mỗi Thứ tư Lễ Tro, các linh mục dùng tro để gạch dấu Thánh Giá lên trán của mình và từng Giáo hữu. Khi nhận tro rải lên đầu, tín hữu sẽ được nhắc nhở rằng “Hãy nhớ mình là tro bụi và sẽ trở về với tro bụi”.

mùa chay 2024 
Tro là biểu tượng của Mùa Chay

4. Làm gì trong Mùa Chay?

Trong Mùa Chay thường thực hành các lý tưởng sau đây:

  • Ăn chay: Ăn chay thường là nhịn ăn bữa sáng hoặc bữa tối trong ngày. Các tín hữu nên tìm hiểu cách ăn chay của người Công giáo để hiểu và thực hiện đúng chuẩn theo đạo nhé. 

  • Cầu nguyện: Cầu nguyện là cách để tín hữu có thể kết nối với Chúa và xin tha thứ.

  • Làm việc thiện: Làm việc thiện là cách để các tín hữu thể hiện sự kết nối yêu thương với người khác.

  • Hãm mình: Hãm mình là hành động tự nguyện bỏ đi một điều gì mình thích và quen làm. 

Mùa Chay 2024 cũng là khoảng thời gian quan trọng để tin hữu có thể suy ngẫm và quay về với Chúa. 

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Cách trang trí bàn thờ mùa chay như thế nào?


Cầu nguyện là cách để tín hữu có thể kết nối với Chúa và xin tha thứ

5. Tại sao lại giữ chay trong 40 ngày?

Con số 40 được nhắc tới nhiều lần trong Cựu Ước. Ông Môsê lên núi Xi-nai 40 ngày đêm; Trận lụt Đại Hồng Thủy kéo dài 40 ngày đêm; dân Do Thái đi trong Sa Mạc trong suốt 40 năm để đi về miền Đất Hứa; Chúa Giêsu đã thực hiện chay tịnh 40 ngày đêm trên hoang mạc. Chính bởi những ý nghĩa đó mà người Công giáo cũng giữ chay trong 40 ngày để mừng Lễ Vượt Qua của Đức Kitô. 


Con số 40 được nhắc tới nhiều lần trong Cựu Ước

Mong rằng qua bài viết trên các tín hữu Kitô giáo đã có thêm những thông tin bổ ích cũng như có một Mùa Chay 2024 trọn vẹn, ý nghĩa. Nếu còn thắc mắc gì, hãy liên hệ với Vật phẩm Công giáo Gratia để được giải đáp nhé!

>>>> XEM THÊM: 

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan