Vật phẩm công giáo Gratia

Cách trang trí bàn thờ mùa chay như thế nào?

22 tháng 12 2023
MAI VÀNG RỒNG VIỆT

Mùa Chay là sự kiện quan trọng và có ý nghĩa đối với các tín đồ Công giáo. Khi đó, việc trang trí bàn thờ cần được hết sức chú trọng. Hãy cùng Gratia về cách trang trí bàn thờ mùa Chay cũng như các vật dụng và vấn đề cần quan tâm nhé!

1. Những vật dụng cần thiết trên bàn thờ Chúa mùa chay

Mùa Chay được xem là thời gian sám hối và chuẩn bị cho lễ Phục Sinh thường niên của người Công Giáo. Trong khoảng thời gian này, các tín đồ Công giáo thường sẽ trang trí bàn thờ tại nhà riêng với những vật dụng thờ cúng đơn giản để thể hiện sự trang nghiêm và lòng thành kính với Chúa.

trang trí bàn thờ mùa chay
Các tín đồ Công Giáo thường sử dụng các loại hoa khô, hoa giấy, lá, cành khô để trang trí bàn thờ mùa Chay

Dưới đây là những vật dụng cần thiết để trang trí bàn thờ mùa Chay mà bạn có thể tham khảo:

 • Hoa: Nếu trong các dịp khác, người Công giáo thường ưu tiên sử dụng hoa tươi thì trong mùa Chay, họ lại sử dụng các loại hoa khô, hoa giấy, lá, cành khô để trang trí bàn thờ mùa Chay trong nhà.
 • Nến: Nến là vật dụng không thể thiếu trong các nghi lễ thường thấy của các tín đồ theo đạo Công giáo. Trong mùa Chay, họ thường ưu tiên sử dụng nến màu tím hoặc đen để trang trí bàn thờ.
 • Thánh Giá:Thánh Giá được xem là biểu tượng của Chúa Kitô và cũng là một trong những vật dụng không thể thiếu trong cách trang trí bàn thờ mùa Chay. Các Giáo dân nên đặt Thánh Giá ở vị trí trang trọng nhất trên bàn thờ.
 • Sách Tin Mừng: Sách Tin Mừng là quyển sách chiếm vị trí quan trọng nhất trong Kinh Thánh. Trong mùa Chay, các Giáo dân nên đặt sách Tin Mừng ở vị trí dễ nhìn thấy nhất trên bàn thờ.
 • Các vật phẩm khác: Ngoài các vật dụng cần thiết trên bạn cũng có thể sử dụng thêm các vật phẩm khác như tượng Chúa Kitô, tượng Đức Mẹ, tượng các Thánh... để trang trí bàn thờ mùa Chay.

Các vật phẩm như Thánh Giá, tượng Đức Mẹ… được bày trí trên bàn thờ


Trong mùa Chay, người Công Giáo thường ưu tiên sử dụng nến màu tím hoặc đen để trang trí bàn thờ

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 

2. Cách trang trí bàn thờ mùa chay như thế nào?

Trong mùa Chay, mỗi tín đồ đều sẽ tiến hành trang trí bộ bàn thờ Công giáo theo nghi lễ đơn giản mà trang nghiêm nhất. Dưới đây là những cách trang trí bàn thờ mùa Chay mà các Giáo dân có thể tham khảo:

 • Trang trí bàn thờ đơn giản, thanh đạm: Chỉ nên bày biện bàn thờ đơn giản, thanh đạm. Không nên sử dụng quá nhiều vật dụng để trang trí bàn thờ trong mùa Chay để tránh rối mắt và thể hiện đúng tinh thần sám hối, cầu nguyện đồng thời chuẩn bị cho lễ Phục Sinh sắp tới.
 • Sử dụng các vật dụng có màu sắc phù hợp: Nên sử dụng các vật dụng có màu tím hoặc đen để trang trí bàn thờ mùa Chay, bởi 2 màu này thể hiện được tinh thần sám hối và ăn năn trong thời gian này.
 • Tạo điểm nhấn trên bàn thờ: Sử dụng hoa khô, cành khô hoặc tượng Chúa Kitô, tượng Đức Mẹ… để tạo điểm nhấn trên bàn thờ.

Bàn thờ mùa chay được trang trí tối giản, không quá cầu kỳ

3. Một số vấn đề cần quan tâm khi trang trí bàn thờ trong mùa chay

Để trang trí bàn thờ mùa Chay một cách phù hợp, đúng với tinh thần sám hối đồng thời đẹp mắt và trang trọng, các Giáo dân có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:

 • Chọn bàn thờ: Các Giáo dân nên lựa chọn bàn thờ có kích thước phù hợp với không gian nhà mình, không quá to hoặc quá nhỏ. Nên đặt bàn thờ tại vị trí trang trọng nhất, không nên đặt ở nơi tối tăm hoặc tại các góc khuất.
 • Trang trí bàn thờ: Trang trí bàn thờ đơn giản, thanh đạm nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm cần có.
 • Các vật phẩm trang trí phù hợp với mùa Chay: Hoa, tràng pháo, nến, lọ hoa, kinh thánh, Thánh Giá…
 • Chọn màu sắc trang trí: Trong mùa Chay, các Giáo dân nên trang trí bàn thờ của mình với các tông màu mang sự trang nghiêm và thanh tịnh như màu tím, màu trắng và xám. Hoặc nếu muốn, bạn cũng có thể tạo điểm nhấn sinh động cho bàn thờ Công Giáo bằng các vật dụng có màu xanh lá hoặc vàng nhạt.
 • Chọn đèn trang trí: Đèn trang trí hoặc nến là các vật dụng không thể thiếu trong mỗi dịp lễ của người Công Giáo, đặc biệt là trong mùa Chay. Đèn trang trí không chỉ giúp không gian bàn thờ trở nên lung linh đẹp mắt hơn mà còn thể hiện lòng thành kính và tăng thêm sự ấm áp, tinh tế.
 • Tạo không gian yên tĩnh: Cần giữ cho không gian xung quanh bàn thờ thanh tĩnh và trang nghiêm bằng cách tách riêng khu vực bàn thờ với các vật dụng khác. Ngoài ra, các Giáo dân cũng có thể sử dụng những bài hát, đoạn nhạc có tác dụng thư giãn để tạo không gian yên tĩnh cho bàn thờ.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ cách trang trí bàn thờ mùa Chay giúp các tín đồ Công giáo có thể tham khảo để bày biện phù hợp với không gian bàn thờ của mình. Ngoài ra, nếu bạn muốn bày trí các vật phẩm phù hợp cho đạo Công giáo, vui lòng liên hệ tới Gratia ngay hôm nay để được tư vấn tốt nhất!

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan