Vật phẩm công giáo Gratia

Tìm hiểu cách ăn chay của người Công giáo đúng nghĩa

22 tháng 12 2023
MAI VÀNG RỒNG VIỆT

Không chỉ có đạo Phật mới ăn chay, thực tế trong đạo Thiên Chúa cũng có tồn tại cách ăn chay riêng biệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và hiểu rõ về cách ăn chay của người Công Giáo. Cùng Gratia tìm hiểu chi tiết về truyền thống, ý nghĩa và cách ăn chay đúng chuẩn theo đạo nhé!

1. Nguồn gốc, ý nghĩa của việc ăn chay trong đạo Công giáo

Nguồn gốc của việc ăn chay trong đạo Công giáo có từ thời Cựu Ước. Trong Kinh Thánh, ăn chay được xem là một hành động thể hiện sự sám hối, ăn năn, và cầu nguyện. Ví dụ, trong sách Xuất Hành, ông Môsê đã kêu gọi dân Do Thái ăn chay và cầu nguyện trước khi ông lên núi gặp Thiên Chúa. Trong sách Gióp, ông Gióp đã ăn chay và cầu nguyện trong 7 ngày 7 đêm để cầu xin Thiên Chúa tha thứ cho ông.

Trong thời kỳ đầu của Kitô giáo, ăn chay cũng được thực hiện như một cách để tưởng nhớ đến cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô. Theo Phúc Âm, Chúa Giêsu đã ăn chay trong 40 ngày 40 đêm trong sa mạc trước khi bắt đầu sứ vụ của mình. Hành động ăn chay của Chúa Giêsu được xem là một biểu tượng của sự hy sinh và vâng phục ý Chúa.

Ngày nay, ăn chay là một trong những truyền thống đạo đức quan trọng của người Công giáo. Ăn chay được hiểu là chỉ được ăn một bữa ăn no và hai bữa ăn nhẹ trong ngày.

Việc ăn chay mang nhiều ý nghĩa trong đạo Công giáo:

  • Thể hiện sự sám hối, ăn năn: Ăn chay là một cách để thể hiện sự sám hối và ăn năn của con dân trước Thiên Chúa. Khi ăn chay, họ ý thức được những tội lỗi của mình và cầu xin Thiên Chúa tha thứ.
  • Tưởng nhớ đến cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô: Ăn chay là một cách để tưởng nhớ đến cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô. Khi ăn chay, con người suy ngẫm về những đau khổ mà Chúa Giêsu đã chịu để cứu chuộc nhân loại.
  • Tập luyện tính tự chủ: Ăn chay giúp con người tập luyện tính tự chủ, kiểm soát bản thân và những ham muốn của mình.
cách ăn chay của người công giáo
Ăn chay là để thể hiện sự ăn năn, sám hối và tưởng nhớ nỗi khổ của Chúa Giêsu.

>>>> THAM KHẢO: Mẫu bộ bàn thờ Công giáo đẹp, trang trọng, hiện đại 2023

2. Cách ăn chay của người Công giáo như thế nào?

Đối với người Công Giáo, chay tịnh là một trong ba hành vi được khuyên làm nhiều nhất trong đạo (cùng với việc cầu nguyện và bố thí). Cách ăn chay của người Công giáo bao gồm nhịn ăn và kiêng ăn hay còn được gọi là "ăn chay" và "kiêng thịt".

Nhịn ăn (ăn chay): 

Đối với cách ăn chay của người Công Giáo, việc ăn chay chỉ là không ăn hoặc ăn ít, đạm bạc hơn lúc thường, hạn chế ăn vặt và chỉ được phép ăn 1 bữa no trong ngày chay, 2 bữa khác chỉ được ăn 1 ít để giữ bụng tùy theo tập tục của từng địa phương. Giữa hai bữa ăn, không được sử dụng thức ăn đặc, tuy nhiên có thể dùng thức ăn lỏng như sữa, trà, nước trái cây…vào bất cứ khi nào muốn.

cách thức ăn chay của người công giáo
Cách ăn chay của người Công Giáo chỉ là không ăn hoặc ăn ít, đạm bạc hơn lúc thường

Luật ăn chay của Giáo hội Công giáo được quy định, áp dụng bắt buộc với mọi Giáo dân từ 18 tuổi đến khi sang 60 tuổi. Miễn ăn chay đối với những người có sức khỏe kém, người từ 60 tuổi trở lên (vẫn phải giữ luật kiêng thịt), phụ nữ đang cho con bú, người nghèo, người làm việc nặng và người được giám mục, linh mục hoặc bề trên các dòng tu cho phép không cần phải ăn chay. Các tín đồ Công Giáo phải ăn chay bắt buộc trong ngày thứ tư Lễ Tro và thứ sáu Tuần Thánh.

>>>> XEM THÊM: 30+ mẫu đồ thờ Công giáo đẹp, uy tín, chất lượng hiện nay

Kiêng ăn (kiêng thịt):

Theo nguyên tắc chung, các tín đồ Công Giáo phải kiêng thịt cố định vào những ngày thứ sáu trong năm, ngày thứ tư của Lễ Tro và ngày thứ sáu của Tuần Thánh (không bắt buộc khi ngày thứ sáu trùng với ngày lễ quan trọng khác hoặc lễ, tết).

Trong ngày kiêng thịt theo cách ăn chay của người Công Giáo, các tín đồ không được phép ăn thịt các động vật có tính nóng như lợn, bò, gà, vịt… Tuy nhiên, họ được phép ăn trứng, các loại thực phẩm làm từ sữa hoặc các loại nước thịt, thủy hải sản, cá và loài máu lạnh (như ếch, rùa, sò, cua, tôm).

cách ăn chay của người công giáo
Vào ngày kiêng thịt, các tín đồ có thể ăn các loài máu lạnh như cá

Dựa theo quy định Bộ Giáo luật 1983, Giáo dân sẽ bắt đầu kiêng thịt dần dần từ năm 14 tuổi cho đến mãn đời. Tuy nhiên, cũng như ăn chay, việc kiêng thịt sẽ được miễn cho những người gặp vấn đề về sức khỏe, ngành nghề lao động (các công việc nặng nhọc) hoặc những người được các vị chủ của mình cho phép ăn thịt.

Cách ăn chay của người Công Giáo và kiêng thịt được Hội đồng Giám mục quy định cụ thể, có thể thay thế việc ăn chay bằng những hình thức khác như sám hối, hoạt động từ thiện bác ái...

Như vậy, bạn đã vừa tìm hiểu về cách ăn chay của người Công giáo. Việc ăn chay là điều cần thiết, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc trong Công giáo. Qua việc ăn chay tịnh, các tín đồ thể hiện sự sám hối, ăn năn về tội lỗi cũng như tưởng nhớ đến cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

>>>> KHÁM PHÁ NGAY:

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan