Vật phẩm công giáo Gratia

Lễ Phục Sinh 2024 là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa

20 tháng 03 2024
MAI VÀNG RỒNG VIỆT

Lễ Phục Sinh là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm của tín đồ Kitô giáo. Vậy Lễ Phục sinh 2024 sẽ bắt đầu và kết thúc vào ngày nào? Sẽ có hoạt động gì diễn ra? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây cùng Gratia nhé! 

1. Lễ Phục Sinh 2024 diễn ra khi nào?

Theo lịch Công giáo Việt Nam, Lễ Phục Sinh 2024 bắt đầu từ đêm Canh thức vào thứ bảy của Tuần Thánh, tức là vào ngày 30/03/2024, đúng trước ngày Chúa Nhật Phục Sinh - 31/03/2024. Mùa lễ này kéo dài trong 50 ngày, cho đến hết Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, tức ngày 19/05/2024.

lễ phục sinh 2024 
Trong đức tin của Kitô giáo, Lễ Phục Sinh được coi là ngày Chúa Giêsu phục sinh

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Mùa Chay 2024 bắt đầu và kết thúc khi nào?

2. Nguồn gốc của Lễ Phục Sinh

Lễ Phục Sinh có nguồn gốc từ truyền thống tôn giáo của Kitô giáo, được coi là một trong những lễ hội quan trọng nhất của đạo Kitô. Lễ Phục Sinh được tổ chức với mục đích mừng kính việc Chúa Giêsu sau khi Ngài phải chịu đựng cái chết trên cây Thánh giá và được táng xác, và đến ngày thứ 3 thì Người trở về từ cõi chết.

lễ phục sinh 2024
Lễ Phục Sinh là dịp để tôn vinh và cảm ơn Chúa bởi niềm tin Ngài đã trao

>>>> XEM THÊM: Tượng Chúa Phục Sinh chất lượng giá tốt T12/2024

3. Ý nghĩa và biểu tượng của Lễ Phục Sinh

Một trong những ý nghĩa của Lễ Phục Sinh là "Vượt qua". Chúa Giêsu đã hy sinh và sống lại trong dịp lễ Vượt qua của người Do Thái, một trong những lễ hội quan trọng của dân tộc này, với mục đích kỷ niệm ngày thoát khỏi ách nô lệ tại Ai Cập. Theo truyền thống, vào ngày này, người Do Thái thường giết một con cừu (hay còn được gọi là con chiên) làm hy lễ. Trong đức tin Kitô giáo, Chúa Giêsu được coi là con chiên đã hiến dâng mạng sống của mình để những ai tin vào Người có thể thoát khỏi ách nô lệ của tội lỗi. 

Bên cạnh đó, Lễ Phục Sinh còn có nghĩa là "sự tái sinh và đổi mới". Cốt lõi của niềm tin Kitô giáo là tin vào việc Chúa Giêsu đã dùng cái chết để chuộc tội cho con người, và việc Người hồi sinh lại đã mang lại cho chúng ta một cuộc sống mới.

lễ phục sinh 2024 
Ý nghĩa Mầu Nhiệm của Chúa Phục Sinh

Biểu tượng của Lễ Phục Sinh trong Kitô giáo được chia làm 3 biểu tượng khác nhau: 

  • Hình ảnh Con chiên Vượt qua: Tượng trưng cho Chúa Giêsu Kitô, với một là cờ chiến thắng vinh quang.

  • Nến Phục Sinh: Trên cây nến có ghi hai ký tự Alpha và Omega, có nghĩa là “Khởi Nguyên và Tận Cùng” - một danh xưng của Thiên Chúa.

  • Quả trứng Phục Sinh: Biểu tượng cho ngôi mộ trống mà từ đó Chúa Giêsu Kitô đã trở về từ cõi chết.

4. Những việc thường làm trong Lễ Phục Sinh

Trong ngày Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh trước Lễ Phục Sinh, người Công giáo thường thực hiện các hoạt động sau:

  • Ăn chay: Người Công giáo thường thực hiện chế độ ăn chay, bao gồm cả chay thịt và chay ăn. Họ kiêng thịt, đồ ăn vặt và hạn chế thỏa mãn nhu cầu không cần thiết. Các nguồn lực dư ra thường được dành tặng cho người nghèo hoặc dâng cúng cho nhà thờ. 

  • Xếp hình lá: Các hình lá đa dạng được tạo ra từ lá cây trong ngày Lễ Lá, tùy thuộc vào sự khéo léo của mỗi người.

  • Đi đàng Thánh Giá: Một số người thực hiện hoạt động này bằng cách ngắm nhìn 12 bức tranh miêu tả từng giai đoạn của cuộc đời của Chúa Giêsu từ khi bị bắt đến khi qua đời.

  • Rửa chân: Hoạt động này lấy cảm hứng từ câu chuyện trong Kinh Thánh khi Chúa Giêsu trước khi bị bắt, Ngài đã rửa chân cho từng môn đệ và dặn rằng mọi người phải rửa chân cho nhau, bất kể vị trí xã hội.

  • Diễn hoạt cảnh Chúa bị đóng đinh: Hoạt động này thường thấy ở các cộng đồng có đông người dân Công giáo, tái hiện lại các sự kiện từ khi Chúa Giêsu bị bắt đến khi qua đời.

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Giải đáp: Người Công giáo có được ăn đồ cúng không

lễ phục sinh 2024
Một trong những gợi ý về bữa ăn chay trong lễ Phục Sinh

Lễ Phục Sinh 2024 là một sự kiện vô cùng quan trọng và được mong đợi bậc nhất đối với cộng đồng Công giáo trên khắp thế giới. Gratia hy vọng bài viết trên đã mang tới quý bạn đọc những thông tin bổ ích cần thiết. Hãy cùng Gratia chuẩn bị và đếm ngược tới ngày lễ quan trọng này nhé! 

>>>> TÌM HIỂU NGAY:

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan