Vật phẩm công giáo Gratia

Các nghi thức lễ gia tiên Công giáo và những điều cần nắm

23 tháng 12 2023
MAI VÀNG RỒNG VIỆT

Đối với người Công giáo tại Việt Nam, lễ gia tiên được tổ chức với ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên, cầu mong sự phù hộ cho đôi tân hôn. Trong bài viết này, Vật phẩm Công giáo Gratia sẽ giới thiệu chi tiết về các nghi thức lễ gia tiên Công giáo và những điều giáo dân cần nắm.

1. Nghi thức lễ gia tiên Công giáo là gì?

Nghi thức lễ gia tiên Công giáo là một thủ tục cưới hỏi truyền thống của gia đình giáo dân tại Việt Nam, thường được tổ chức trước khi cử hành hôn lễ tại thánh đường. Nghi thức này mang ý nghĩa văn hóa, tôn giáo, tình cảm sâu sắc, góp phần tôn vinh truyền thống gia đình, văn hóa tâm linh và tình yêu thương của người Việt. 

nghi thức lễ gia tiên công giáo
Nghi lễ gia tiên Công giáo là thủ tục cưới hỏi, được tổ chức trước hôn lễ 

Để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này, vật phẩm không thể thiếu được đó chính là bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên Công giáo. Tham khảo ngay: 

2. Người Công giáo có được phép thắp nhang, vái lạy không?

Người Công giáo được phép thắp nhang và vái lạy, nhưng không phải với ý nghĩa là thờ phụng. Trước kia, người Công giáo cho rằng thắp nhang và vái lạy là hành động thờ phụng, chỉ dành cho Thiên Chúa. Vì vậy, họ không đồng ý với việc thực hiện những nghi lễ này tại bàn thờ tổ tiên hoặc nơi linh cửu được đặt.

Tuy nhiên, sau khi Hội Đồng Giám Mục Việt Nam thông báo vào ngày 14/11/1964, việc thắp nhang và vái lạy trong gia đình là để tôn kính và tôn trọng người đã khuất thì quan niệm trên đã dần thay đổi.

Hiện nay, nghi thức lễ gia tiên Công giáo đã được tổ chức rộng rãi hơn trong cộng đồng Công giáo tại Việt Nam. Người Công giáo được phép thắp nhang và vái lạy trước bàn thờ tổ tiên hoặc nơi linh cửu được đặt, nhưng với ý nghĩa là bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn, cầu nguyện cho người đã khuất.

nghi thức lễ gia tiên của người công giáo
Người Công giáo được phép thắp nhang và vái lạy

3. Nghi lễ gia tiên Công giáo bao gồm những gì?

Lễ gia tiên theo nghi thức Công giáo bắt đầu với các nghi thức thông thường như gặp mặt, chào hỏi, ổn định chỗ ngồi, giới thiệu các thành viên tham dự, giới thiệu chương trình cùng các sính lễ cần thiết.

Ngoài ra, còn có thêm những nghi thức đặc trưng của Công Giáo nhằm bày tỏ lòng kính trọng, niềm tin với Thiên Chúa và lòng biết ơn, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ.

 • Tạ ơn Thiên Chúa: Người Công giáo tin rằng Thiên Chúa là Đấng tạo dựng vũ trụ và loài người, là cội nguồn của mọi sự. Vì vậy, trong ngày cưới, cô dâu chú rể và hai họ cùng nhau dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho họ cơ duyên được nên vợ chồng.
 • Kính nhớ tổ tiên: Nhờ công ơn của ông bà tổ tiên mà cô dâu chú rể có được ngày hôm nay. Do đó, cô dâu chú rể cùng hai họ thành kính dâng lên ông bà tổ tiên nén nhang, thực hiện 3 lễ xá để bày tỏ lòng hiếu thảo và biết ơn.
 • Lễ mừng cha mẹ: Công ơn cha mẹ sinh thành dưỡng dục là vô cùng to lớn. Vì vậy, trong ngày cưới, cô dâu chú rể cùng hai họ dâng lời cảm tạ và chúc phúc cho cha mẹ. Cô dâu chú rể cũng thể hiện lòng hiếu thảo bằng cách dâng lên cha mẹ những món quà ý nghĩa.
nghi thức làm lễ gia tiên công giáo
Tạ ơn Thiên Chúa, kính nhớ tổ tiên, lễ mừng cha mẹ là 3 nghi thức đặc trưng của lễ gia tiên Công giáo

4. Các nghi thức làm lễ gia tiên Công giáo

Nghi thức lễ gia tiên Công giáo được cử hành theo trình tự chặt chẽ, thể hiện sự trang nghiêm và thành kính của gia đình hai bên. Cụ thể:

4.1. Nghi thức lễ gia tiên nhà gái Công giáo

Nghi thức lễ gia tiên của người Công giáo chia thành 3 công đoạn: lễ dạm ngõ, lễ đám hỏi và đám cưới. Đối với người công giáo, trong ngày cưới sẽ có lễ vu quy tại nhà gái và lễ tân hôn tại nhà trai. 

Với nghi thức lễ gia tiên nhà gái Công giáo, việc chuẩn bị đầu tiên là trang trí lại bàn thờ. Hình ảnh của tổ tiên gia đình nhà gái sẽ được đặt dưới bàn thờ Chúa, cùng với nhang đèn và mâm hoa quả. Bàn thờ Chúa được đặt trên đầu và có thể được trang trí thêm câu nói "Thiên Chúa là tình yêu" cùng với đèn led. Nến trắng trên bàn thờ Chúa sẽ được thắp sáng suốt buổi lễ.

Để buổi lễ được trịnh trọng, chuyên nghiệp nhất, gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết trên bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm như:

nghi thức gia tiên công giáo
Trang trí lại bàn thờ là điều đầu tiên cần chuẩn bị khi thực hiện nghi thức lễ gia tiên nhà gái Công giáo

Nếu một trong hai bên gia đình không theo đạo Công giáo, nghi thức làm lễ gia tiên chỉ được thực hiện một bên. Bên còn lại sẽ thực hiện theo nghi thức lễ gia tiên bình thường.

Vào thời gian ấn định, người chủ hôn đại diện gia đình nhà trai sẽ tiến hành lễ nhập gia. Sau đó, chủ hôn hai bên gia đình sẽ tiến hành các quy trình trong nghi thức lễ gia tiên Công giáo tại nhà gái như sau:

 • Hai bên gia đình nhà trai và nhà gái bắt tay, chào hỏi nhau, tìm chỗ ngồi phù hợp.
 • Đại diện nhà trai lên giới thiệu những thành viên tham dự buổi lễ.
 • Đại diện gia đình nhà trai trình bày mục đích buổi lễ và từng mâm quả cưới hỏi mang đến.
 • Đại diện gia đình nhà gái giới thiệu những thành viên tham dự buổi lễ.
 • Đại diện nhà gái lên đáp lời chấp thuận lời cầu hôn và gửi lời cảm ơn đến với gia đình nhà trai.
 • Tiến hành các nghi thức lễ gia tiên tại nhà gái, bao gồm tạ ơn Thiên Chúa, kính nhớ tổ tiên và lễ mừng cha mẹ.
 • Tất cả mọi người gửi lời chúc phúc đến cô dâu chú rể.
 • Hai bên gia đình nhà trai và nhà gái dự tiệc (nếu có).
 • Đại diện gia đình nhà trai xin phép từ biệt với gia đình nhà gái và ra về.

4.2. Nghi thức lễ gia tiên nhà trai Công giáo

Trình tự lễ gia tiên nhà trai cũng tương tự như tại nhà gái. Ngoài ra, tại gia đình bên nhà trai còn có thêm một số bước khác, cụ thể:

 • Hai bên gia đình chào hỏi nhau và ổn định chỗ ngồi. Phía nhà trai đại diện giới thiệu những thành viên tham dự buổi lễ.
 • Phái trưởng gia đình nhà trai lên ngỏ lời xin dâu với gia đình nhà gái.
 • Gia đình nhà gái đồng ý cho cô dâu về nhà chồng và trao lại quả cho nhà trai.
 • Cô dâu được rước về nhà trai bằng xe cưới.
 • Hai bên gia đình ổn định chỗ ngồi tại nhà trai.
 • Gia đình nhà trai giới thiệu những thành viên không thể tham dự Lễ rước dâu.
 • Cô dâu chú rể cùng gia đình hai bên tiến hành nghi thức gia tiên Công giáo, bao gồm: Tạ ơn Thiên Chúa, Kính nhớ tổ tiên, Mừng cha mẹ.
 • Hai bên gia đình trao lời chúc phúc và cảm ơn cho nhau.
 • Hai bên gia đình cùng nhau dự tiệc (nếu có).
 • Nhà gái từ biệt và ra về.
nghi thức lễ gia tiên công giáo
Nghi thức lễ gia tiên nhà trai Công giáo có một số thủ tục khác so với nhà gái

Nếu một người không phải là Công giáo và muốn kết hôn với một giáo dân thì họ sẽ được yêu cầu học giáo lý hôn nhân của Công giáo. Ngoài ra, sự thay đổi hoặc thêm bớt các nghi thức trong lễ cưới có thể được thực hiện tùy theo sở thích và truyền thống của mỗi gia đình. Dẫu vậy, các nghi thức chính như lễ nhập gia, lễ rước dâu, lễ cưới tại nhà thờ và lễ gia tiên được coi là các nghi thức cơ bản của lễ cưới Công giáo, vẫn cần được giữ nguyên, không thể thay đổi.

Như vậy, việc thực hiện đầy đủ các nghi thức lễ gia tiên Công giáo sẽ giúp cho đám cưới thêm phần trọn vẹn và ý nghĩa. Đây là dịp để cô dâu chú rể bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, đồng thời cầu mong sự phù hộ cho cuộc sống hôn nhân của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ ngay tới Vật phẩm Công giáo Gratia để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

>>>> Bài viết cùng chủ đề:

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan