Vật phẩm công giáo Gratia

​​​​​​​Vị trí đặt bàn thờ Chúa trong nhà & Ý nghĩa trong Công giáo

04 tháng 12 2023
MAI VÀNG RỒNG VIỆT

Đối với các tín hữu Công giáo, việc đặt bàn thờ Chúa trong nhà là vô cùng quan trọng để thể hiện sự kính trọng vào đức tin của mình. Vậy đâu là vị trí đặt bàn thờ Chúa trong nhà phù hợp nhất. Cùng Gratia tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

>>> XEM NGAY: Các mẫu bộ bàn thờ Công giáo đẹp nhất

1. Kinh nghiệm chọn vị trí đặt bàn thờ Công giáo

Có rất nhiều không gian mà các tín đồ Công giáo có thể lựa chọn để làm vị trí đặt bàn thờ Chúa trong nhà. Tuy nhiên, để tìm được vị trí thích hợp và thể hiện được sự kính trọng của mình với Chúa thì cần lưu ý những điều sau:

1.1. Đặt bàn thờ Công giáo trên bàn thờ tổ tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi dùng để thờ phụng ông bà tổ tiên, không nên đặt quá cao. Trong khi đó, bàn thờ Thiên Chúa là nơi để tôn thờ các Đấng linh thiêng nên cần đặt ở vị trí cao hơn. Ngoài ra, các gia đình cần đảm bảo rằng không được bày biện những vật liên quan đến mê tín, tránh đặt bàn thờ Công giáo ở gầm cầu thang hoặc đối diện nhà vệ sinh, phòng bếp.

Vị trí đặt bàn thờ Chúa trong nhà
Bàn thờ Chúa sẽ đặt ở vị trí bên trên bàn thờ gia tiên 

>>> THAM KHẢO SẢN PHẨM: 30+ mẫu bát nhang bằng đồng trên bàn thờ gia tiên

1.2. Chọn không gian yên tĩnh và trang nghiêm

Vị trí đặt bàn thờ Chúa trong nhà phải là nơi có không gian yên tĩnh và trang nghiêm. Bởi bàn thờ Chúa là nơi để các thành viên trong gia đình cầu nguyện mỗi ngày, là nơi mà Chúa và Đức Mẹ sẽ lắng nghe những thỉnh cầu và ban ơn thánh đến cho con dân. Việc đặt bàn thờ ở nơi yên tĩnh giúp lời cầu nguyện trở nên thành tâm hơn, thể hiện sự tôn kính đối với các Đấng Toàn Năng.

Vị trí đặt bàn thờ Chúa trong nhà
Đặt bàn thờ ở vị trí yên tĩnh và trang nghiêm để thể hiện sự kính trọng với Thiên Chúa

1.3. Không dựa vào yếu tố phong thủy để đặt bàn thờ

Không nên dựa vào phong thủy để đặt bàn thờ mà chỉ nên đặt bàn thờ ở những vị trí trang nghiêm nhất trong nhà để thể hiện lòng thành kính, sự tin tưởng tuyệt đối với Chúa.

 

Vị trí đặt bàn thờ Chúa trong nhà
Không nên dựa vào các yếu tố phong thủy đặt đặt bàn thờ Công giáo trong nhà

>>>> Đọc ngay: Kinh nghiệm thiết kế bàn thờ Chúa trong phòng khách trang trọng 

1.4. Đặt ở vị trí trung tâm phòng khách

Đối với các tín đồ Công giáo, trung tâm phòng khách chính là vị trí đặt bàn thờ Chúa trong nhà lý tưởng nhất. Trung tâm phòng khách không chỉ là nơi sinh hoạt chính của cả gia đình mà còn là vị trí “trái tim” của ngôi nhà. Việc đặt bàn thờ Công giáo ở đây sẽ thể hiện được niềm tin tuyệt đối và sự tôn trọng với các Đấng linh thiêng.

1.5. Chọn vị trí cao ráo, dễ nhìn

Nơi cao ráo, dễ nhìn là một trong các vị trí đặt bàn thờ Chúa trong nhà được các tín đồ Công giáo ưu tiên lựa chọn để bày biện không gian tâm linh của gia đình mình. Bàn thờ đặt ở vị trí này giúp mang lại cho các thành viên trong gia đình sự phù hộ và ban ơn của Chúa, mỗi ngày đều được nhìn thấy hóa thân của Ngài khiến tâm hồn bình yên, thư thả.

Ngoài ra, đặt ở vị trí cao ráo còn giúp tránh bụi bẩn hay vô tình va chạm phải bàn thờ mà làm mất đi sự tôn kính đối với Chúa.

Vị trí đặt bàn thờ Chúa trong nhà
Đặt bàn thờ Chúa ở vị trí cao ráo, dễ nhìn thấy

1.6. Tránh đặt bàn thờ Chúa ở nơi cửa ra vào

Bàn thờ là nơi Chúa lắng nghe những lời cầu nguyện của chúng ta. Trong khi đó, cửa ra vào thường xuyên đón khách và có khá nhiều tiếng ồn. Vì vậy, việc đặt bàn thờ ở cửa ra vào sẽ làm mất đi không gian tâm linh và thiếu sự trang trọng đối với một nơi mang tính linh thiêng.

1.7. Không đặt bàn thờ chúa ở nơi không trong sạch

Đây được xem là điều tối kỵ đối với bất kỳ đạo giáo nào không chỉ riêng Công giáo. Việc đặt bàn thờ ở những nơi không trong sạch sẽ làm mất đi sự linh thiêng và ban ơn từ các Đấng tối cao. Bạn nên chọn những nơi cao ráo, sạch sẽ, không gần các nơi như nhà bếp, phòng vệ sinh, sọt rác... để đặt bàn thờ Công giáo nhằm bày tỏ sự kính trọng của mình vào đức tin.

 

Vị trí đặt bàn thờ Chúa trong nhà
Không nên đặt bàn thờ Chúa ở nơi không trong sạch như gần nhà vệ sinh, nhà bếp

>>>> Xem thêm: Có nên để bàn thờ chúa trong phòng ngủ hay không?

2. Ý nghĩa bàn thờ Công giáo đối với các gia đình

Hầu hết, trong nhà của tín đồ Công giáo đều sẽ đặt bàn thờ Chúa. Đây được xem là không gian tâm linh mang nhiều tầng ý nghĩa đặc biệt và quan trọng đối với các giáo dân. Dưới đây là những ý nghĩa của bàn thờ Công giáo đối với các gia đình theo đạo Thiên Chúa:

  • Là nơi lắng nghe những lời cầu nguyện và cũng là nơi để Chúa và Mẹ Maria ban phước lành, sự bình an đến các con của Người.
  • Mỗi khi nhìn vào bàn thờ đạo Công giáo, mọi người sẽ cảm thấy được soi sáng tâm hồn và luôn hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. 
  • Bàn thờ và các bức tượng Công giáo được trưng bày tại đây là những vật phẩm rất linh thiêng, quý giá và luôn được nâng niu, bảo hộ. Mọi hình ảnh liên quan đến bàn thờ Công giáo đều ẩn chứa niềm tin về đức tin tốt đẹp.

Sự linh thiêng của bàn thờ Thiên Chúa đến từ bức tượng mang hình ảnh của các Đấng tối cao. Thông thường, những tín đồ Công giáo sẽ chọn các bức tượng thờ Chúa như tượng Chúa Chịu Nạn, tượng Chúa Phục Sinh... Bên cạnh đó là các bức tượng điêu khắc về Đức Mẹ Maria, thánh Giuse.

Như vậy, bạn đã vừa tìm hiểu thông tin về các vị trí đặt bàn thờ Chúa trong nhà. Do bàn thờ Công giáo là nơi linh thiêng, trang trọng để cầu nguyện, thờ cúng nên bạn cần lưu ý đặt bàn thờ ở vị trí thích hợp. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua bàn thờ Công giáo, vui lòng liên hệ tới Gratia để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé. 

>>>> Tham khảo ngay:

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan