Vật phẩm công giáo Gratia

Thủ tục lấy chồng theo đạo Thiên Chúa đầy đủ và chi tiết nhất

05 tháng 04 2024
MAI VÀNG RỒNG VIỆT

Thủ tục lấy chồng theo đạo Thiên Chúa bao gồm nhiều nghi lễ được thực hiện dưới sự hướng dẫn của Cha xứ. Trong bài viết dưới đây, Gratia đã tổng hợp đầy đủ thủ tục lấy chồng thuộc đạo Công giáo cũng như giải đáp một số câu hỏi thường gặp. Tham khảo ngay! 

1. Thủ tục lấy chồng theo đạo Thiên Chúa mà bạn cần biết 

Trước khi quyết định lấy chồng theo đạo Thiên Chúa, việc hiểu rõ các yêu cầu và thủ tục là vô cùng quan trọng. Lễ cưới của các tín đồ Kitô giáo có nhiều điểm khác biệt về nghi thức chuẩn bị cũng như các hoạt động diễn ra trong và sau lễ cưới. 

1.1. Nghi thức chuẩn bị trước khi lấy chồng đạo Thiên Chúa 

Dưới đây là một số nghi thức bạn cần chuẩn bị trước khi lấy chồng theo đạo Thiên Chúa:

 • Ra mắt gia đình và Cha xứ

Trước khi chuẩn bị đám cưới, việc ra mắt gia đình hai bên và trình diện trước cha xứ là bước cần thiết. Cha xứ sẽ hướng dẫn về các nghi lễ và thời gian học giáo lý phù hợp để chuẩn bị cho lễ cưới.

 • Học giáo lý tân tòng và giáo lý hôn nhân

Trước đám cưới ít nhất 6 tháng, bạn cần học giáo lý hôn nhân. Nếu một trong hai bên không phải là tín hữu đạo Kitô mà có mong muốn theo đạo, bạn có thể lựa chọn giáo xứ phù hợp để theo học giáo lý tân tòng. Giáo lý tân tòng sẽ giúp người học có thêm kiến thức về tôn giáo và đón nhận đức tin với niềm tin toàn vẹn. Tuy nhiên, thời gian học có thể kéo dài lâu hơn, từ 6 - 8 tháng tùy từng giáo xứ và chương trình học. 

 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký hôn phối và trình diện

Sau khi nhận chứng chỉ giáo lý hôn nhân, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và trình diện trước Cha xứ để đăng ký hôn phối. Quá trình đăng ký hôn phối có thể được thực hiện ở đằng trai và đằng gái. Trước ngày dự định xin lễ cưới ít nhất 3 tháng, cặp đôi sẽ phải cùng cha hoặc mẹ đến trình diện cha xứ. Cha xứ và xác định thời gian và địa điểm xin lễ cưới cụ thể. 

 • Cha xứ lập tờ rao hôn phối

Cha xứ sẽ lập tờ rao sau khi nhận hồ sơ đăng ký hôn phối và chuyển thông tin đến công đoàn để thẩm định trước khi đám cưới diễn ra. Dù bên kia là tân tòng thì cha xứ cũng phải nhận trách nhiệm cho việc này. 

 • Trang trí bàn thờ Thiên Chúa

Bàn thờ phải được làm sạch và trang trí đẹp mắt, tạo không khí trang nghiêm cho lễ cưới. Về bàn thờ Chúa, bạn cần tuyệt đối tránh để đĩa hoa quả lên bàn thờ. 

 • Trang trí nhà thờ

Các hoa ruy băng được chuẩn bị để trang trí nhà thờ cho lễ cưới. Ngoài ra, nhiều cô gái khi tiến hành thủ tục lấy chồng theo đạo Thiên Chúa thường ưu tiên bố trí hoa tươi ở dọc lối đi hoặc trên bục. 

 • Chọn thiệp cưới, đồ cưới

Trang phục cưới của người Công giáo tuy chưa có quy định nào cụ thể nhưng cần phù hợp với không khí trang nghiêm và lãng mạn của lễ cưới. Thiệp cưới được lựa chọn cẩn thận, có gam màu nhã nhặn như trắng hoặc vàng, đồng thời trang trí thêm các biểu tượng như cây thánh giá,...

thủ tục lấy chồng theo đạo công giáo 
Bạn cần tuân thủ các nghi thức trước khi lấy chồng theo Kitô giáo 

>>>> XEM THÊM:  Các nghi thức lễ gia tiên Công giáo và những điều cần nắm

1.2. Lễ cưới theo đạo Thiên Chúa 

Ngoài bước chuẩn bị, thủ tục lấy chồng theo đạo Công giáo trong lễ cưới cũng cần đảm bảo các bước sau:  

 • Thẩm vấn cặp đôi

Lúc này, Cha xứ đặt ra 3 câu hỏi về tình yêu, hôn nhân và con cái để đánh giá sự sẵn sàng và tình yêu của hai bạn. Cặp đôi sẽ trả lời dưới góc nhìn của bản thân, chứng minh là mình đã có sự chuẩn bị và sẵn sàng bước vào cuộc hôn nhân. 

 • Trao lời thề nguyện 

Sau thẩm vấn, cặp đôi đọc lời tuyên thề mà họ đã chuẩn bị, cam kết yêu thương, thuỷ chung và chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống. 

 • Trao nhẫn và làm phép

Đây là bước quan trọng không thể thiếu, khi cặp đôi trao nhẫn cưới và cùng thắp nến thay vì cắt bánh kem như một số đám cưới khác.

 • Ký tên vào sổ hôn phối và gửi lời cảm ơn

Cuối cùng, cô dâu, chú rể, người làm chứng và Cha xứ sẽ ký tên vào sổ hôn phối, đồng thời cặp đôi cảm ơn mọi người đã hỗ trợ để lễ cưới diễn ra thành công.


Cặp đôi cùng trao nhau lời thề nguyện trong lễ cưới của người theo đạo Thiên Chúa

1.3. Sau khi kết thúc lễ cưới tại nhà thờ Công giáo

Sau khi kết thúc lễ cưới tại nhà thờ, những hoạt động như chụp ảnh và tổ chức tiệc để kỷ niệm và thể hiện tình cảm gia đình thường được diễn ra:

 • Chụp ảnh cưới kỷ niệm

Sau buổi lễ tại nhà thờ, cô dâu chú rể chụp ảnh kỷ niệm với Cha xứ và người thân bạn bè trước nhà thờ, ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ và ngọt ngào trong tình yêu của hai bạn.

 • Tiệc khuya tại nhà gái

Buổi tiệc ấm cúng diễn ra tại nhà gái, thể hiện sự ấm áp và tình cảm gia đình bạn bè. Dù là tiệc nhỏ, nhưng mâm cỗ có thể được chuẩn bị tùy theo số lượng khách mời, từ 3-5 bàn hoặc nhiều hơn.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Hôn nhân Công giáo là gì? Đặc tính, ý nghĩa và ơn gọi hôn nhân

2. Lấy chồng đạo Thiên Chúa và một số câu hỏi thường gặp 

Khi lấy chồng theo đạo Thiên Chúa, có một số câu hỏi thường gặp mà mọi người thường thắc mắc. Hãy cùng tìm hiểu những câu hỏi dưới đây để chuẩn bị tốt nhất cho quyết định của bạn.

2.1. Thời gian hoàn thành thủ tục lấy chồng Thiên Chúa Giáo là bao lâu? 

Thời gian hoàn thành thủ tục lấy chồng đạo Thiên Chúa có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm, phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng giáo phận và mức độ chuẩn bị, học tập của bạn.

2.2. Lấy chồng theo đạo Thiên Chúa có phải theo đạo không? 

Lấy người Công giáo phải theo đạo Thiên Chúa vì Giáo Hội mong muốn con cái nhận được ơn lành từ Thiên Chúa trong hôn nhân và được thánh hoá trong tình yêu của họ. Quy định này không bắt buộc ai phải theo đạo Thiên Chúa, mà chỉ là vì lợi ích đức tin của con cái và để xin phép của Đức Giám Mục thông qua thủ tục được quy định cụ thể.

2.3. Tại sao công an không được lấy chồng/vợ theo đạo Thiên Chúa?

Công an không được lấy vợ/chồng đạo Thiên Chúa vì yêu cầu kết hôn trong lĩnh vực này được quy định rất chặt chẽ. Theo Quyết định của Bộ Công an, khi muốn kết hôn với công an, thường cần thẩm tra lý lịch ba đời và không được lấy vợ/chồng nếu gia đình hoặc bản thân theo đạo Thiên Chúa, Tin lành, Cơ đốc. Các điều kiện cơ bản không lấy chồng/vợ công an bao gồm gia đình hoặc bản thân theo các tôn giáo khác, gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, bị tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù, là người nước ngoài hoặc dân tộc Hoa.

lấy chồng theo đạo công giáo 
Lấy người Công giáo sẽ phải theo Kitô giáo 

Thông qua bài viết, Gratia đã cùng bạn tìm hiểu về thủ tục lấy chồng theo đạo Thiên Chúa một cách chi tiết. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với những ai sắp bước vào cuộc sống hôn nhân với các tín hữu Kitô giáo. Liên hệ ngay cho Gratia để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc nhé!

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan