Vật phẩm công giáo Gratia

Hôn nhân Công giáo là gì? Đặc tính, ý nghĩa và ơn gọi hôn nhân 

05 tháng 04 2024
MAI VÀNG RỒNG VIỆT

Hôn nhân Công giáo là mối quan tâm của nhiều tín hữu cũng như những ai đang có bạn đời theo Thiên Chúa giáo. Vậy hôn nhân Công giáo là gì? Cùng Gratia tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hôn nhân Công giáo là gì?   

Hôn nhân Công giáo là một Bí tích, kết hợp một người nam và một người nữ thành vợ chồng thông qua giáo quyền. Bí tích hôn phối được quy định cụ thể trong Giáo luật Công giáo (điều 1055 - điều 1065). 

Bí tích là dấu chỉ bên ngoài được Đấng Kitô thiết lập và truyền lại cho Hội Thánh, nhằm diễn tả và thông ban cho mọi người ân sủng bên trong chính là sự sống của thần linh. Dấu thánh bên ngoài được tạo ra khi cả hai người ưng thuận thành hôn và công khai điều đó trước Linh mục và các người chứng. Còn ơn sủng bên trong gồm ơn siêu nhiên và ơn tự nhiên giúp họ làm tròn bổn phận làm chồng làm vợ, làm cha làm mẹ ở trong gia đình. Theo Cộng đồng Vaticanô II (cộng đồng đại kết thứ 21 của Giáo hội Công giáo La Mã), hôn nhân sẽ giúp cho cả người nam và người nữ thấm nhuần Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến cũng như nên thánh trong tình nghĩa vợ chồng. 

hôn nhân công giáo là gì 
Hôn nhân Công giáo là một bí tích do Chúa Giêsu thiết lập và truyền lại

2. Đặc tính hôn nhân Công giáo 

Hôn nhân Công giáo là bí tích, là giao ước vĩnh cửu giữa người nam và người nữ. Vợ chồng phải hoàn toàn trung tín và kết hợp với nhau bất khả phân ly, vì lợi ích của gia đình và con cái. Theo đó, hôn nhân Công giáo có hai đặc tính cơ bản là đặc tính đơn hôn và đặc tính vĩnh hôn. 

2.1 Đặc tính đơn hôn (một vợ một chồng) 

Đơn hôn là sự tác hợp giữa một người nam và một người nữ. Người nam không thể làm chồng của bất cứ ai ngoài vợ mình và người nữ cũng không thể làm vợ của bất cứ ai ngoài chồng mình. 

Đặc tính đơn hôn đề cao mối quan hệ duy nhất và trung tín, không chia sẻ, cả hai chỉ thuộc về nhau cả tâm hồn lẫn thể xác, mà theo cách nói xưa là "nhất phu nhất phụ". Đặc tính này cũng loại trừ khái niệm đa thê hoặc các hình thức hôn nhân đa phương khác. 

hôn nhân công giáo là gì 
Đơn hôn là sự tác hợp giữa một người nam và một người nữ

2.2 Đặc tính vĩnh hôn (vĩnh viễn) 

Vĩnh hôn, hay còn gọi là đặc tính bất khả phân ly, là hôn nhân kéo dài suốt đời. Khi hai người kết hôn, họ phải chung thủy và gắn bó với nhau cho đến chết.  Dù có sự đồng ý từ cả hai hoặc có sự chấp nhận từ pháp luật hay tôn giáo, mối quan hệ này cũng không thể chấm dứt. Đặc tính hôn nhân Công giáo vĩnh viễn loại trừ khái niệm ly dị, với lời Chúa nói: "Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly." 

>>>> XEM THÊM: Thủ tục lấy chồng theo đạo Thiên Chúa | Cập nhật đầy đủ, chi tiết 

3. Mục đích, ý nghĩa của hôn nhân Công giáo 

Các tín đồ Kitô giáo quan niệm rằng, khi cử hành hôn nhân Công giáo và chính thức lãnh nhận bí tích hôn nhân, đôi nam nữ sẽ được nhận được những lời chúc phúc yêu thương, chung thủy với nhau suốt đời. Với giao ước do chính Chúa Giê-su đã lập, hôn nhân Công giáo mang mục đích và ý nghĩa sâu sắc. Đó là vợ chồng yêu thương nhau mãi mãi và sinh sản, nuôi dưỡng, giáo dục con cái. 

3.1 Yêu thương nhau mãi mãi 

Hôn nhân là hành trình của hai người đến bên nhau vì tình yêu, hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Trong hôn nhân, đôi bạn phải nhận ra sở trường và sở đoản của nhau, từ đó cùng nhau xây dựng, chia sẻ và cảm thông. 

Qua khế ước hôn nhân, người nam và người nữ không còn tách rời mà trở thành "một xương, một thịt", gắn bó và cam kết trao hiến cho nhau mỗi ngày. Hôn nhân không chỉ là sự kết hợp vật chất mà còn là sự hiệp thông tinh thần, nuôi dưỡng từ sự thu hút tự nhiên và nỗ lực chia sẻ trọn vẹn bản thân.

hôn nhân công giáo là gì 
Hôn nhân là hành trình của hai người đến bên nhau vì tình yêu

3.2 Sinh sản, nuôi dưỡng và giáo dục con cái 

Cộng đồng Vatican II nhấn mạnh rằng con cái là món quà quý giá của hôn nhân và đóng góp lớn vào hạnh phúc của cha mẹ. Đôi bạn trong hôn nhân nên đồng lòng cả về tâm hồn và thân xác, và tình yêu của họ được thể hiện qua việc sinh con và chăm sóc chúng. Thiên Chúa đã ban phước và ra lệnh “sinh sản đầy mặt đất”, giao phó vinh dự cho vợ chồng tham gia vào quá trình tạo ra và giáo dục con cái theo luật Chúa. 

Trong cuộc sống gia đình, cha mẹ là người đại diện của Thiên Chúa, chăm sóc và giáo dục con cái để chúng phát triển đầy đủ nhân cách. Họ cùng nhau cộng tác với tình yêu của Thiên Chúa để xây dựng một tương lai tươi sáng cho thế hệ kế tiếp.

hôn nhân công giáo là gì 
 Con cái là món quà quý giá của hôn nhân 

Mặc dù việc sinh sản được coi là một phần trong công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa, nhưng có những quan điểm cho rằng tập trung quá mức vào việc sinh con có thể là chủ quan và thiếu cân nhắc. Công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa cũng bao gồm việc duy trì nhân sinh qua chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội, và phát triển kinh tế, khoa học kĩ thuật. Do đó, sinh sản không phải là mối quan tâm duy nhất, và việc sinh con mà không đảm bảo trách nhiệm và tương lai của chúng có thể gây hậu quả tiêu cực.

>>>> BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:  Các nghi thức lễ gia tiên Công giáo và những điều cần nắm

4. Nên thánh trong ơn gọi hôn nhân Công giáo

Hôn nhân Công giáo không chỉ là một liên kết pháp lý mà còn là một ơn gọi thánh thiện và trọng đại của Thiên Chúa. Đấng Toàn Năng đã tạo ra con người và mời gọi họ vào tình yêu, là bản chất cơ bản và bẩm sinh của họ. Hình ảnh của Thiên Chúa trong con người là tình yêu, và tình yêu này được phản ánh trong mối quan hệ giữa người nam và người nữ trong hôn nhân Công giáo.

hôn nhân công giáo là gì 
Hôn nhân Công giáo là một ơn gọi thánh thiện và trọng đại của Thiên Chúa

Kinh Thánh khẳng định rằng người nam và người nữ được tạo dựng cho nhau và họ trở thành một thể chung như "xương thịt bởi xương thịt". Sự hợp nhất này không chỉ là vật chất mà còn là tinh thần, được Đức Kitô mô tả như "hai không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt". Trong cuộc sống hôn nhân và gia đình, ơn gọi thánh thiện của mỗi Kitô hữu được thể hiện qua việc sống thánh thiện, biến mọi khía cạnh của cuộc sống thành dấu chỉ của tình yêu và hiệp nhất. Họ thể hiện tình yêu của Chúa Giêsu thông qua việc giáo dục và chăm sóc con cái, làm cho cuộc sống hôn nhân trở thành một phần của kế hoạch sáng tạo của Thiên Chúa.

Theo lời nhắc nhở của Thánh Gioan Phaolô II trong Tông huấn Gia đình, ơn gọi nên thánh của mỗi người được thể hiện bằng việc sống một cuộc sống hôn nhân đầy lòng trung thành và yêu thương. Hôn nhân Công giáo không chỉ là sự kết hợp của hai người mà còn là sự thể hiện của tình yêu và hiệp nhất, làm chứng cho sự thánh thiện và đẹp lòng Chúa giữa con người.

Như vậy, Gratia đã chia sẻ toàn bộ thông tin về hôn nhân Công giáo giúp bạn hiểu hôn nhân Công giáo là gì và ý nghĩa của nó. Hy vọng rằng thông qua việc hiểu rõ hơn về hôn nhân Công giáo, bạn thể áp dụng những giá trị này vào cuộc sống hàng ngày, tạo nên những mối quan hệ hôn nhân mạnh mẽ và ý nghĩa, làm chứng cho tình yêu, sự thánh thiện trong thế giới hiện đại.

>>>> TÌM HIỂU NGAY: 

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan