Vật phẩm công giáo Gratia

Sự tích Chúa Giêsu? Tiểu sử cuộc đời của Chúa Giêsu

05 tháng 07 2024
MAI VÀNG RỒNG VIỆT

Sự tích Chúa Giêsu là một phần quan trọng của văn hóa tôn giáo và là nguồn cảm hứng vô tận cho hàng triệu tâm hồn trên khắp thế giới. Hãy cùng Gratia khám phá sự tích về Đức Chúa Giêsu về chi tiết tiểu sử cuộc đời của Người qua bài viết dưới đây.

1. Chúa Giêsu là ai?

Đức Chúa Giêsu là một phần của Đức Chúa Trời, ông đến trái đất dưới hình dáng con người để cứu rỗi loài người. Mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau về bản thể của Ngài, nhưng trong đạo Kitô, Chúa Giêsu được xem là sự hiện thân của Đức Chúa Trời trên trái đất.

sự tích Chúa Giêsu

Đức Chúa Giêsu là một phần của Đức Chúa Trời đến để cứu rỗi loài người

2. Sự giáng sinh của Chúa Giêsu

Sự giáng sinh của Đức Chúa Giêsu được kể trong hai quyển sách Tin lành của Tân Ước, Luca và Mathio. Ông sinh ra bởi một người phụ nữ đồng trinh tên là Maria, là vợ của một thợ mộc tên là Giosep, tại Bêtlêhem ở Xứ Giuđa. Theo sách Luca, vì không có chỗ trọ, Maria và Giosep đã đặt Đức Chúa Giêsu nằm trong một máng cỏ.

sự tích Chúa Giêsu

Chúa Giêsu được sinh ra bởi một người phụ nữ đồng trinh tại Bếtlêhem

Các thiên sứ đã thông báo rằng Đức Chúa Giêsu sẽ là Đấng cứu thế, và các nhà thông thái đã đến để thờ lạy Người. Trong thời vua Hêrốt, có một số nhà thông thái từ Đông phương đến hỏi về Đấng Cứu Thế. Hêrốt lo sợ sức mạnh của mình bị đe dọa nên đã cẩn trọng với thông tin về Đức Chúa Giêsu. Các nhà thông thái đã đi theo một ngôi sao để đến Bêtlêhem và dâng tặng các phẩm vật cho Chúa Giêsu, tin rằng Người sẽ là vua của người Do Thái. Khi kế hoạch của Hêrốt thất bại, hắn quyết định tàn sát tất cả các em bé ở Bêtlêhem để tiêu diệt Đức Chúa Giêsu. Gia đình Người đã kịp chạy trốn đến Ai Cập, được cảnh báo bởi một thiên sứ, và sau đó định cư tại Na-xa-rét ở xứ Galilê.

>>>> XEM THÊM: Bí tích Thánh Thể là gì? Tổng quan về Bí tích Thánh Thể 

3. Tiểu sử cuộc đời của Chúa Giêsu

Cuộc đời của Chúa Giêsu được chia thành các giai đoạn sau:

3.1. Thời niên thiếu

Sau cuộc tàn sát của vua Hêrốt, Chúa Giêsu sống ẩn dật tại Nadarét, một thị trấn nhỏ ở nước Do Thái, được nuôi dạy và giáo dục chu đáo bởi cha mẹ nuôi. Với sự thông minh và hiểu biết vượt trội, Người học về Kinh Thánh và nghề thợ mộc cùng cha nuôi là Thánh Giuse.

3.2. Phép Báp têm

Bước qua tuổi 30, Chúa Giêsu rời gia đình để khởi đầu hành trình giảng dạy và cứu rỗi loài người. Ngài tham gia phép Báp têm tại sông Giođan, khiến Thánh Thần hiện ra và dẫn dắt Ngài vào sa mạc, nơi Ngài ăn chay và cầu nguyện trong 40 ngày.

3.3. Sứ mệnh và công việc của Chúa Giêsu

Chúa Giêsu dạy dỗ và rèn luyện môn đồ, đi khắp xứ Galilê giảng dạy và chữa bệnh. Bằng cách giảng dạy thẩm quyền và kỹ năng diễn thuyết, Ngài thu hút đám đông và chia sẻ về tình yêu thương và Kinh Thánh.

3.4. Bị bắt, xét xử

Bị cáo buộc và bị bắt, Chúa Giêsu chịu đựng sự tra tấn và đánh đập, sau đó bị kết án tử hình trên thập tự giá vì cáo buộc xúi giục nổi loạn. Cuộc khổ nạn của Chúa bắt đầu khi quân lính đánh Ngài, đóng đinh Ngài lên thập tự giá, và Ngài chịu đựng nỗi đau tột cùng suốt 6 tiếng.

3.5. Phục sinh và thăng thiên

Sống lại sau 3 ngày trong mộ rỗng, Chúa Giêsu hiện ra với các môn đồ và sau đó thăng thiên sau 40 ngày. Mặc dù đã chứng kiến, các quan chức vẫn đưa ra thông tin không đúng sự thật để che đậy sự phục sinh của Người.

4. Người Do Thái đương thời có tin Chúa Giêsu không?

Vào thời đại của Đức Chúa Giêsu, người Do Thái đương thời không tin Ngài. Lý do chính là do Ngài dạy dỗ về bản thân mình là Đức Chúa Trời mặc hình dáng con người, điều mà không phù hợp với quan niệm truyền thống của họ về sự hiện diện của Đức Chúa Trời. Điều này đã gây ra sự phản đối và thậm chí là sự ghét bỏ từ phía người Do Thái, dẫn đến việc Ngài bị đóng đinh trên thập tự giá, một hình phạt tối cao của La Mã dành cho tội nhân phạm tội nặng.

sự tích Chúa Giêsu

Vào thời đại của Đức Chúa Giêsu, người Do Thái đương thời không tin Ngài

>>>> TÌM HIỂU NGAY: 7 ơn Chúa Thánh Thần và ý nghĩa cụ thể

5. Hình tượng chúa Giêsu trong lòng người dân

Hình tượng Chúa Giêsu trong lòng người dân được thể hiện sâu sắc qua:

  • Trong lòng người theo đạo:

Chúa Giêsu được coi là Thiên Chúa, Đấng cứu thế đã được tiên tri trước và Ngôi Hai trong Ba Ngôi. Ngài là người cứu nhân loại ra khỏi tội lỗi. Dù đã qua bao thế kỷ, vẫn có nhiều người vẫn mạnh mẽ tin rằng Ngài vẫn còn sống và đã trở lại Thiên Đàng.

  • Chúa Giêsu trong cuộc sống:

Chúa Giêsu là biểu tượng của tình yêu và lòng thương xót. Vòng tay dang rộng của Ngài là biểu tượng của hòa bình và tình yêu thương vô điều kiện đối với chúng ta. Đội Mão Gai trên đầu của Ngài là biểu tượng của những nỗi đau mà Ngài phải gánh chịu để cứu rỗi loài người.

sự tích Chúa Giêsu

Chúa Giêsu được coi là Thiên Chúa, Đấng cứu thế đã được tiên tri trước

Sự tích Chúa Giêsu là một câu chuyện về sự hy sinh và lòng nhân từ, mang biểu tượng của hy vọng, tình yêu và sự sống mãi mãi. Dù qua bao thăng trầm và gian khổ, thông điệp của Ngài về tình thương và sự tha thứ vẫn chiếu sáng con đường cho những ai tin tưởng và theo đuổi lẽ sống cao quý. Gratia hy vọng với thông tin hữu ích trên giúp bạn trong việc tìm hiểu về sự tích về Đức Chúa Giêsu.

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

 

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan