Vật phẩm công giáo Gratia

Bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên - Những điều bạn nên biết

27 tháng 12 2023
MAI VÀNG RỒNG VIỆT

Trong đạo Công giáo, việc thờ Chúa và tổ tiên có thể tiến hành song song với nhau được hay không? Và việc đặt bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên chung có hợp lệ hay không? Để tìm được câu trả lời chính xác, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Gratia nhé!

1. Bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên đặt chung được không? 

Có thể nói đạo Thiên Chúa không kiêng kỵ việc đặt bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên cạnh nhau. Tuy nhiên, việc đặt chung hay riêng 2 bàn thờ này là do quyết định của mỗi gia đình. Trên thực tế, cả bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên đều mang ý nghĩa là tưởng nhớ, tôn kính và cầu nguyện nên hoàn toàn có thể đặt chung với nhau. Ngoài ra, việc đặt chung 2 bàn thờ sẽ giúp dễ dàng vệ sinh, lau dọn, tiết kiệm diện tích, tiết kiệm thời gian và công sức bày biện trang trí mà không hề ảnh hưởng đến nghi lễ thờ cúng riêng của đôi bên.

Thực tế bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên hoàn toàn có thể đặt chung với nhau
Thực tế bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên hoàn toàn có thể đặt chung với nhau

>>> THAM KHẢO THÊM: Kinh nghiệm thiết kế bàn thờ gia tiên của người Công giáo đẹp 

2. Nguyên tắc đặt bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên chính xác 

Tuy có thể đặt bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên cạnh nhau, nhưng để sắp xếp bàn thờ sao cho trang nghiêm và hợp lễ nhất thì bạn có thể tham khảo các nguyên tắc bố trí dưới đây:

2.1. Vị trí đặt bàn thờ Chúa và bàn thờ Gia Tiên 

Trong việc bày trí bàn thờ, bạn cần chú ý đặt bàn thờ Chúa ở vị trí cao hơn so với bàn thờ tổ tiên. Các giáo dân cũng không nên đặt di ảnh ông bà tổ tiên ở cùng mức với Thánh Giá, Đức Mẹ hoặc Chúa Giêsu. Tuy rằng có thể đặt chung 1 bàn thờ nhưng vẫn cần sắp xếp vị trí cao thấp theo từng vị thế nhất định.

Bàn thờ Chúa cần đặt cao hơn so với bàn thờ gia tiên
Bàn thờ Chúa cần đặt cao hơn so với bàn thờ gia tiên

2.2. Các vật phẩm nên có trên bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên 

Trên bộ bàn thờ Công giáo chung nên đặt các vật phẩm thờ cúng như: tượng Chúa, tượng Đức Mẹ Ban Ơn, Thánh Giuse, sách kinh, nến và hoa... Ngoài ra, trên bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên cũng không nên đặt các vật phẩm mê tín và không liên quan đến đạo Công giáo.

Bàn thờ nên đặt các tượng Chúa, tượng Đức Mẹ, Thánh Giuse…
Bàn thờ nên đặt các tượng Chúa, tượng Đức Mẹ, Thánh Giuse…

2.3. Không gian xung quanh bàn thờ

Bạn cần đặt bàn thờ ở những nơi có vị thế cao hơn so với các đồ vật xung quanh hoặc yên tĩnh, trong sạch để tạo không gian linh thiêng và trang nghiêm. Bên cạnh đó, việc đặt bàn thờ trên cao sẽ tránh cho việc vô ý đụng chạm phải bàn thờ và các đồ thờ cúng, giúp không gian tâm linh luôn được sạch sẽ và ngăn nắp.

Cần đảm bảo không gian xung quanh bàn thờ yên tĩnh, trang nghiêm
Cần đảm bảo không gian xung quanh bàn thờ yên tĩnh, trang nghiêm

2.4. Ánh sáng bàn thờ

Nên trang trí bàn thờ với nến hoặc đèn có màu vàng ấm để tạo sự ấm áp, trang trọng và giúp tăng thêm sự lung linh, đẹp mắt cho bàn thờ. Ngoài ra, hành động thắp nến còn được xem như một cách để gửi lời cầu nguyện đến các Đấng Tối Cao.

2.5. Màu sắc bàn thờ 

Các giáo dân có thể trang trí bàn thờ bằng cách sử dụng các màu sơn tạo cảm giác nhã nhặn, trang trọng như màu vàng, nâu đỏ... hoặc có thể giữ nguyên màu vàng đồng của bàn thờ Chúa. Lưu ý tránh sử dụng các màu đen, trắng hoặc trắng đen kết hợp.

2.6. Nguyên tắc thờ phượng bàn thờ Chúa và bàn thờ Gia Tiên 

Bên cạnh việc đọc kinh trước bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên thì vào những ngày lễ đặc biệt như lễ cưới, ngày giỗ hoặc tang lễ... người Công giáo vẫn có thể tiến hành cúng ông bà tổ tiên để thể hiện lòng thành kính với các bậc sinh thành. Nguyên tắc này bao gồm các nghi lễ như: đốt đèn, nến và thắp hương cũng như có thể sử dụng các vật phẩm thờ cúng khác như bát hương, ly rượu và lọ hoa trong các nghi lễ này. Nói chung, các tín đồ theo đạo Công giáo vẫn được thực hiện các nghi lễ thờ cúng ông bà tổ tiên như các đạo giáo khác.

>>> TÌM HIỂU THÊM: 

2. Gratia - Địa chỉ cung cấp bàn thờ Công giáo uy tín

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các mẫu bàn thờ Công giáo chất lượng thì Gratia là một sự lựa chọn đáng tin cậy. Chúng tôi tự hào là địa chỉ chế tác và phân phối vật phẩm Công giáo uy tín với kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường. Để đáp lại lòng tin và sự yêu quý từ khách hàng, Gratia đã không ngừng cải thiện kỹ thuật sản xuất và nâng cấp chất lượng dịch vụ và sản phẩm trong suốt quá trình kinh doanh:

  • Gratia sở hữu nhà máy riêng với diện tích 11.000m2, có đủ tiềm năng để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng với số lượng lớn, đáp ứng được yêu cầu của từng khách hàng.

  • Các sản phẩm tại Gratia luôn được đảm bảo về chất lượng và có độ bền cao.

  • Mẫu mã sản phẩm đa dạng, màu sắc sang trọng.

  • Gratia có hệ thống bao gồm showroom và hơn 80 địa lý phân phối, giúp quý khách dễ dàng tìm mua sản phẩm chính hãng Gratia trên toàn quốc hoặc trên fanpage hoặc sàn TMĐT Shopee: https://shopee.vn/gratiavn

Các sản phẩm tại Gratia luôn được đảm bảo về chất lượng và có độ bền cao
Các sản phẩm tại Gratia luôn được đảm bảo về chất lượng và có độ bền cao

Như vậy, bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên hoàn toàn có thể đặt chung. Tuy nhiên, quý khách cũng nên lưu ý những quy tắc khi kết hợp đặt chung 2 bàn thờ này nhé. Nếu còn thắc mắc hoặc cần tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ với Gratia qua số hotline 0973 67 28 67 để được giải đáp.

>>> THAM KHẢO THÊM:

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan