Vật phẩm công giáo Gratia

Chúa sinh ra ở đâu? Cuộc đời của Chúa Giêsu

14 tháng 05 2024
MAI VÀNG RỒNG VIỆT

Chúa sinh ra ở đâu là câu hỏi mà nhiều tín hữu đặt ra khi tìm hiểu về cuộc đời của Ngài. Trong bài viết dưới đây, Gratia sẽ giải đáp về nơi sinh Chúa Giêsu cũng như cuộc đời, cuộc khổ nạn mà Đấng Toàn Năng đã phải trải qua. Cùng tìm hiểu ngay nhé! 

1. Chúa sinh ra ở đâu?

Chúa Giêsu được sinh ra tại Bethlehem, một thành phố nhỏ ở vùng Judea, ngày nay là Israel. Ông được sinh ra trong một chuồng gia súc vì không có chỗ trọ khác. Sau khi sinh ra, Đức Giuse đã xây một cái chuồng để làm nhà cho Chúa, và những người chăn cừu đã đến để chúc mừng và tôn vinh Chúa Giêsu.


Chúa Giêsu được sinh ra tại Bethlehem, một thành phố nhỏ ở vùng Judea

Đức Maria - một thiếu nữ Do Thái được Chúa giao phó trọng trách sinh con Chúa Giêsu. Thánh Thần làm việc cùng với Đức Maria để sinh ra Chúa Giêsu. Chúa Giêsu có Thánh Giuse là Cha nuôi. Lễ chọn chồng của Đức Maria được tổ chức theo luật của đền thờ nơi bà sống, và ông Giuse, một nam tu sĩ, đã được chọn làm chồng theo một phép lạ. Sau khi cưới, ông Giuse và Đức Maria phải rời khỏi đền thờ và sống tách biệt. Ông làm thợ mộc và Maria làm thuê may vá để kiếm sống, tuân theo phong tục và luật lệ của đền thờ.

Một thời gian sau, bà Maria mang thai đứa con đầu lòng, đó chính là Chúa Giêsu. Đêm đó, bà được Thiên thần Gabriel tiên báo trong giấc mơ rằng Bà sẽ sinh ra một Đấng Cứu Thế. 

Gần đến ngày sinh nở, bà Maria cùng chồng vẫn đến đền thờ Giêrusalem để tham dự lễ. Giữa tiết trời lạnh lẽo, người dự lễ quá đông, không còn chỗ trú, vợ chồng Bà Maria đã đến Bêlem, xin trú tạm tại một chuồng chăn nuôi. Đây cũng chính là địa điểm mà Chúa Giêsu đã ra đời. 

>>>> XEM THÊM: Tìm hiểu về đạo Thiên Chúa, lịch sử và những điều cần biết

2. Chúa sinh ra khi nào? 

Chúa Giêsu sinh vào khoảng năm thứ 6 trước Công nguyên, cụ thể là vào 12h đêm ngày 24 tháng 12 Dương lịch. Bà Maria đã chuyển dạ và sinh ra Ngài, Đức Tối Cao được quấn khăn tạm và đặt vào máng cỏ của những chú lừa trong hang đá cho đỡ lạnh. 

Vào thời khắc mà Ngài được sinh ra, nhiều điều huyền diệu đã xảy ra. Đặc biệt là tiếng nói Thiên thần phát ra tại một cánh đồng, tiên tri về sự ra đời Đấng Cai Trị. Giữa nhóm người chăn cừu, một luồng sáng chói lóa chiếu xung quanh, một thiên sứ của Đức Chúa Trời hiện ra và nói: “Hôm nay trong thành của Đa-vít có một đấng cứu rỗi được sinh ra cho các anh, ngài là Chúa Ki-tô. Đây là dấu hiệu để các anh nhận ra ngài: Các anh sẽ thấy một hài nhi được quấn vải, nằm trong máng cỏ.” Khi các Thiên sứ về trời, những người chăn cừu quyết định đến Bethlehem để xem sự việc mà Thiên sứ đã báo, và quả thật đã gặp được hài nhi Giêsu tại đó. 


Chúa Giêsu sinh vào khoảng năm thứ 6 trước Công nguyên vào đêm 24 tháng 12

3. Cuộc đời Chúa Giêsu

Ngài sinh ra và lớn lên tại Nazareth. Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế, qua những phép lạ và lời dạy, Ngài chứng minh sứ mệnh cao cả của mình.

  • Khi Ngài 12 tuổi, đến Jerusalem cùng cha mẹ để tham dự lễ hội. Tại đây, Ngài gây ngạc nhiên cho mọi người bằng trí thông minh và kiến thức về đạo phái.

  • Vào năm 30 tuổi, Chúa Giêsu bắt đầu sứ mệnh rao giảng tin mừng. Ngài chịu phép rửa tại sông Giodan để thực hiện ý muốn của Chúa Cha và bắt đầu cuộc sống công khai.

  • Sau khi chịu phép rửa, Chúa Giêsu được Thánh thần hiện xuống và ban ơn. Ngài đã sống trong sa mạc trong suốt 40 ngày và đêm, ăn chay và cầu nguyện, vượt qua mọi sự cám dỗ của ma quỷ. 

  • Quay trở lại Galilê, Chúa Giêsu lan truyền tiếng tăm của mình qua những lời dạy và những phép lạ. Ngài chữa lành các bệnh tật và thậm chí làm sống lại những người đã chết.

  • Chúa Giêsu tập hợp 12 môn đệ để làm 12 Tông đồ theo Ngài. Ngài truyền đạo và trao quyền năng cho họ để đối phó với ma quỷ và chữa lành bệnh tật.


Tiếng tăm Ngài được lan truyền qua những lời dạy và phép lạ  

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 7 ơn Chúa Thánh Thần và ý nghĩa cụ thể 

4. Cuộc khổ nạn Chúa Giêsu

Cuộc đời của Chúa Giêsu là một câu chuyện về tình yêu, sự hy sinh và lòng từ bi. Từ những ngày đầu tiên khi Chúa sinh ra tại Bethlehem cho đến những phút cuối cùng trên cây Thập Giá, mọi khoảnh khắc trong cuộc đời của Ngài đều đong đầy ý nghĩa.

Năm cuối đời, Chúa Giêsu quyết định đến Giêrusalem để tham dự lễ Vượt Qua, một trong những ngày linh thiêng nhất của người Do Thái. Tuy nhiên, dù được chào đón như một vị vua khi nhập thành, nhưng mọi thứ không hề êm đềm như người ta tưởng.

Bữa tối cuối cùng với môn đệ, Chúa Giêsu biểu lộ sự yêu thương và hy sinh cao cả của Ngài khi biến bánh và rượu thành thân thể và máu của mình để lại Bí Tích Thánh Thể. Nhưng rồi, một trong 12 môn đệ đã phản bội Ngài, chỉ điểm để lính bắt Ngài trong vườn Giuđa. 

Chúa Giêsu bị bắt và bị xử án một cách tàn bạo, mặc dù Ngài không có tội. Ngài bị đánh đập, đeo vòng ngọn gai như mũ triều thiên, và cuối cùng, bị kéo lên Núi Sọ đóng đinh vào Thánh Giá

Tuy nhiên, sự sống lại của Chúa Giêsu vào ngày thứ ba đã làm thay đổi mọi thứ. Sau khi sống lại từ cõi chết, Chúa Giêsu hiện ra và dạy dỗ môn đệ trong 40 ngày, chứng minh rằng Ngài thật sự là Con Thiên Chúa. Ngày nay, hình ảnh của Ngài hiện diện trong mỗi gia đình Công giáo, nhắc nhở chúng ta về tình yêu và lòng từ bi vô hạn của Chúa.


Chúa Giêsu bị bắt và bị tra tấn tàn bạo 

Cuộc đời của Chúa Giêsu là biểu tượng của tình yêu và sự hy sinh, là nguồn cảm hứng và niềm hy vọng cho hàng triệu tâm hồn trên khắp thế giới. Gratia hy vọng, qua bài viết trên, các tín hữu sẽ hiểu rõ hơn về Chúa sinh ra ở đâu và cuộc đời của Đức Chúa Giêsu, luôn bày tỏ lòng thành kính đối với Ngài. 

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan